Bộ trưởng Kinh tế Nga bị bắt vì 2 triệu USD tiền “bôi trơn”

0
709

Vị bộ trưởng đang bị tạm giữ và chờ cáo buộc, theo đài RT.

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukayev. Ảnh: Sputnik

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukayev. Ảnh: Sputnik

“Vụ án này dính dáng tới ông Alexey Ulyukayev vốn giữ chỗ đứng vượt bật của Liên bang Nga. Ông này đã nhận 2 triệu USD hôm 14-11 để Bộ Phát triển Kinh tế Nga đưa ra cảm nhận khả quan cấp phép cty Rosneft hoàn thành thỏa thuận mua 50% cổ phần của cty Bashneft” – bà Svetlana Petrenko, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tra nói rằng trong một thông báo official.

Người phát ngôn Ủy ban Điều tra nói rằng: “Các tác vụ tìm hiểu khẩn cấp dính dáng tới ông Ulyukayev vẫn đang diễn ra”.

Cũng theo lời bà Petrenko giới chức tìm hiểu đã mở vụ án hình sự theo khoản 6 của Điều 290 Bộ luật Hình sự Nga vốn quy định về tác vụ tham nhũng quy mô lớn.

Theo luật định Nga, ông Ulyukayev đối mặt với hình phạt cao nhất là nộp phạt từ 80 tới 100 lần số tiền tham nhũng. Thêm vào đó, nếu bị kết tội, ông có khả năng bị tước quyền chăm sóc trong bộ máy chính quyền hoặc không được tham dự một số tác vụ nhất quyết trong khoảng từ 8-15 năm.

Nghi phạm cũng có khả năng đối mặt án tù từ 8-15 năm và đóng phạt 70 lần số tiền tham nhũng, hoặc thụ án tù mức án nhất quyết và không thanh toán tiền bồi thường tham nhũng.

Người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov nói rằng các cáo buộc nhằm vào ông Ulyukayev “rất nghiêm trọng” và nhu cầu phải có các bằng chứng rất chỉnh tề.

“Trong bất kì vụ việc nào, chỉ có tòa án mới có khả năng phán quyết”- ông Peskov nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng ông chưa rõ liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có biết về vụ bắt giữ vị bộ trưởng kinh tế hay không.

Đỗ Quyên (Theo RT)