Cậu bé ăn mày trúng tuyển Đại học Cambridge

0
720

Đầu thập niên 80, mùa màng thất bát, người thân quen Jayavel phải rời quê hương Nellore đến Chennai và khởi đầu chuỗi ngày sống lay lắt, hành khất dọc các tuyến phố, Business Insider cho biết.

Jayavel, hiện 22 tuổi, đứng nhìn phố phường ở Chennai và hồi tưởng về thời thơ ấu áp lực.

“Chúng tôi phải thường ngủ trên vỉa hè. Những ngày trời mưa, chúng tôi ẩn nấp ở ngoài các cửa tiệm xung quanh cho đến khi công an đến và đuổi chúng tôi khỏi đó”, anh nhớ lại.

Cau be an xin trung tuyen Dai hoc Cambridge hinh anh 1
Jayavel từng sống rong rủi trên các tuyến phố, xin tiền để nuôi sống bản thân và người mẹ nghiện rượu. Ảnh: Suyam.org.

Cậu bé Jayavel từng phải tận mắt cái chết của cha cho nêni nghèo, bệnh tật rồi sống tiếp các ngày khốn khổ hơn khi mẹ nghiện rượu.

Cậu rong rủi từ đường này đến phố khác để hành khất, dựa vào lòng tốt của các người lạ lẫm để hiện hữu qua ngày. Tuy nhiên, đa số số tiền xin được đều bị mẹ lấy để mua rượu.

Cuộc sống cứ thế tiếp diễn. Jayavel vẫn mặc cái áo rách nát, nhơ bẩn, hành khất qua ngày.

Ngay cả trong mơ, cậu cũng chưa dám nghĩ về ngày thoát khỏi kiếp sống “địa ngục” đó.

May mắn bất chợt đến với cậu bé nghèo khi gặp vợ chồng bà Uma Muthuraman. Tại thời điểm đó, họ làm việc cho dự án về trẻ em rong rủi ở Chennai và có kế hoạch dựng clip tư liệu “Hoa vỉa hè” để khắc họa cuộc sống của các đứa trẻ này.

“Chúng tôi không thích họ, thậm chí có khi cố tình khiến họ tổn thương vì trước đó đa dạng người đã chuộc lợi danh nghĩa chúng tôi để kiếm lời từ trợ cấp cộng đồng”, Jayavel kể.

Chỉ khi hiểu rõ mảnh lòng chân thật của vợ chồng bà Uma, người thân quen cậu mới biến đổi phương châm.

Năm 1999, Jayavel official nhận sự giúp đỡ đỡ từ họ, khởi đầu đến trường nhờ hỗ trợ từ quỹ từ thiện do vợ chồng Muthuraman điều hành.

Mọi người trong trường đều hiểu rõ về Jayavel và người thân quen cậu vì họ sống trên góc phố cạnh trường. Cậu bé nghèo không nhận thấy tự ti vì điều đó tuy nhiên cậu chỉ thích chơi, ghét phải học từ lớp thấp nhất cùng các người bạn út hơn.

Cau be an xin trung tuyen Dai hoc Cambridge hinh anh 2
Jayavel trong giờ học thực hành tại Đại học Glendwr. Ảnh: Rediff.

Sau này, tận mắt các người khác đổi đời nhờ học hành cùng nỗ lực của vợ chồng bà Uma trong việc dạy dỗ, Jayavel biến đổi phương pháp nghĩ.

Từ đó, cậu không ngừng học tập, đạt thành tích cao tuyệt vời ở lớp 12. Khâm phục ý chí của anh chàng nghèo, đa dạng nhà hảo tâm tìm đến, hứa hỗ trợ để Jayavel học đại học.

Cuối cùng, anh khiến mọi người bất chợt khi định đoạt không theo học đại học trong nước mà tham dự kỳ tuyển sinh của Đại học Cambridge, Anh. Javavel tuyệt vời trúng tuyển tuy nhiên không đến Cambridge, mà giành suất học lãnh vực Kỹ thuật Công nghệ Cải tiến Ôtô tại Đại học Glendwr.

Hiện tại, anh tìm hiểu chuyên sâu tại Italy sau khi giành học bổng toàn phần tại Đại học Bách khoa Turin.

Chàng trai trẻ là nguồn nguồn cảm hứng cho trẻ em nghèo Ấn Độ. Vợ chồng Muthuraman không ngừng nhận thấy tự tin mỗi lần nhắc đến anh.

“Jayavel đã học rất tốt và truyền nguồn cảm hứng cho các đứa trẻ khác. Hiện tại, các cô cậu bé hành khất ngày nào đều nỗ lực đuổi theo ước mơ của bản thân, làm việc trong lãnh vực hàng không, công nghệ, điều dưỡng. Một số người khác theo học lãnh vực bảo trì máy bay ở Phillipines”, ông Muthuraman nói.

Jayavel chuẩn bị back Ấn Độ để đền bù công ơn vợ chồng Muthuraman, hỗ trợ họ trong việc giúp đỡ đỡ các phận đời cơ khổ khác.