Chỉ có 8% bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống sót sau 5 năm: Dấu hiệu báo động bạn cho nên biết về “tử thần” này

0
869

Tuyến tụy nằm ở chỗ đứng giữa vùng bụng, được bao quanh bởi lá lách, gan, dạ dày, túi mật và ruột non. Tuyến tụy được coi là một phần của hệ tiêu hóa và hệ thống nội tiết của thể chất. Với kích cỡ dài khoảng hơn 15 cm, đây là một tổ chức dạng tuyến, cấu thành một hệ thống ống dẫn có nhiệm vụ cần chú trọng đối với khỏe mạnh, với tính năng vừa là tuyến nội tiết vừa là tuyến ngoại tiết.

Hai căn bệnh cơ bản dính dáng đến tuyến tụy chính là bệnh viêm tụy và ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, tuyến tụy chế tạo insulin không đủ đòi hỏi của thể chất cũng sẽ gây ra bệnh tiểu đường.

Để nhận thấy về căn bệnh gian gian nguy này, hãy cùng điều tra về các dấu hiệu báo động sau:

Triệu chứng

Bệnh ung thư tuyến tụy có giá trị có các triệu chứng mơ hồ hoặc không rõ gian nguyên nhân. Nếu như bạn đang có 1 hoặc các triệu chứng sau thì lập tức hãy đến các phòng khám để được các bác sĩ, chuyên viên y tế giải đáp và khám bệnh.

Đau ở vùng bụng hoặc vùng lưng

Khi thể chất nhận thấy đau ở vùng bụng trên hoặc giữa lưng, điều này có giá trị là do khối u đàn áp hoặc có tác động đến các dây thần kinh hoặc các thành phần nằm gần tuyến tụy.

Có cảm giác ăn không lạ miệng, buồn nôn, giảm cân, bệnh vàng da và/hoặc vàng mắt

Các khối u thần kinh nội tiết tuyến tụy có giá trị gây ra dấu hiệu tuyến tụy chế tạo dư thừa hormone, chẳng hạn như insulin, glucagon hoặc somatostatin. Với việc dư thừa hormone ở tình trạng cao trong máu, thể chất sẽ phản hồi lại và có các triệu chứng như giảm cân, buồn nôn, nôn mửa, yếu cơ và phát ban trên da.

Các nhân tố, gian nguy cơ dẫn tới ung thư tuyến tụy

Yếu tố di truyền

Nếu trong bạn bè có cha, mẹ, anh chị em ruột hay con của người bệnh được chuẩn đoán là ung thư tuyến tụy, thì gian nguy cơ mắc bệnh của người đó có giá trị gia tăng lên gấp 2 đến 3 lần. Nguy cơ này sẽ càng gia tăng cao nếu càng có đa dạng hội viên trong bạn bè được chuẩn đoán là mắc bệnh.

Ngoài ra, gian nguy cơ mắc bệnh này cũng lớn nếu các hội viên trong bạn bè có tiền sử mắc ung thư vú, ung thư đại tràng hoặc ung thư buồng trứng, u hắc tố di truyền hay viêm tụy di truyền. trong khoảng 10% các hoàn cảnh ung thư tuyến tụy có dính dáng đến nhân tố di truyền.

Bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường mãn tính (trên 5 năm) thì đa dạng giá trị có gian nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Các tìm hiểu cho thấy bệnh tiểu đường mới khởi phát ở các người trên 50 tuổi có giá trị là một triệu chứng sớm của ung thư tuyến tụy.

Sự biến đổi đột ngột lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường – các người trước đó có tiền sử mắc bệnh tiểu đường được điều khiển tốt – cũng có giá trị là một dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy.

Viêm tụy

Bệnh viêm tụy mãn tính cũng có gian nguy cơ cải tiến thành ung thư tuyến tụy. Viêm tụy mãn tính phải thường gặp ở các người uống một lượng lớn rượu trong đa dạng năm.

Bệnh viêm tụy có tính di truyền phải thường mở đầu có dấu hiệu khi người bệnh khoảng 20 tuổi và gian nguy cơ cải tiến thành ung thư tuyến tụy ở các loại này thậm chí có khi còn cao hơn ở các bệnh nhân viêm tụy khác.

Hút thuốc

Hút thuốc lá là một nhân tố gian nguy cơ lớn và có giá trị là gian nguyên nhân của khoảng 20-30% các ca ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy ở người hút thuốc cao gấp 2 lần so với các người chưa bao giờ hút thuốc.

Chủng tộc

Người Mỹ gốc Phi có tỷ trọng mắc ung thư tuyến tụy cao hơn người gốc Á Châu, Tây Ban Nha hay da trắng. Ngoài ra các người Do Thái Ashkenazi cũng có tỷ trọng gian nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tụy, điều này có giá trị do có đột biến dính dáng đến các gen ung thư vú (BRCA2), căn bệnh chào đời trong khoảng 1% số người mang các nét riêng biệt này.

Tuổi tác

Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cũng gia tăng theo độ tuổi. Hầu hết các người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy là ở độ tuổi trên 60.

Giới tính

Tỷ lệ nam giới mắc ung thư tụy cao hơn ở nữ giới. Điều này cũng có thế là do tỷ trọng nam giới hút thuốc cao hơn nữ giới.

Chế độ ăn uống

Mối dính dáng giữa chính sách ăn uống và sự cải tiến của bệnh ung thư tuyến tụy hiện chưa minh bạch. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, chính sách ăn các loại thịt có màu đỏ và được nấu nướng sẵn cũng khiến gia tăng gian nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Trong khi đó, chính sách ăn uống với đa dạng trái cây và rau có giá trị làm khốngm gian nguy cơ này.

Bệnh béo phì

Việc cường độ cao dung nạp các thực phẩm có đa dạng chất béo là một nhân tố gian nguy cơ gây ung thư tuyến tụy.

Nghiên cứu đã chỉ ra, nam giới và đàn bà thừa cân hoặc béo phì có gian nguy cơ tử vong cao vì ung thư tuyến tụy. Việc uống rượu có độ cồn cao và cường độ cao cũng có giá trị làm gia tăng gian nguy cơ ung thư tuyến tụy, mà gian nguyên nhân thời gian đầu là do bệnh viêm tụy tái phát.

Không chỉ bội thu khoáng chất, các loại muối sau còn hỗ trợ bạn chữa bệnh hiệu năng

Theo Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/CafeF