Chuyến đi “trị liệu”

0
653

Theo Reuters, khoảng 4.000 học trò đã nghỉ học khắp TP Los Angeles, bang California để biểu tình từ chối xây tường tại biên giới Mỹ – Mexico cũng như trục xuất những người định cư không có giấy tờ. Còn tại TP Seattle, bang Washington, khoảng 5.000 học trò từ 20 trường cũng không đến lớp vì cái cớ tương tự.

Các ngôi trường ở TP Portland (bang Oregon), hạt Montgomery (bang Maryland) và địa điểm vịnh San Francisco (bang California) cũng phản ảnh hàng núi học trò tuổi “teen” chưa đủ tuổi bỏ phiếu đã bỏ học để giương cao những biểu ngữ từ chối vị lãnh đạo được cho là đe dọa ngày tới của họ.

Đáng lưu ý, một số nghiệp đoàn thầy cô giáo địa phương công bố bày tỏ sự tự tin vì những học trò bày tỏ tiếng nói cùng cộng đồng bằng nhữngh biểu tình hòa bình.

Ông Obama và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong cuộc họp báo chung tại Athens hôm 15-11. Ảnh: AP

Ông Obama và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong cuộc họp báo chung tại Athens hôm 15-11. Ảnh: AP

Trong tình huống làn sóng biểu tình chưa hạ nhiệt, Tổng thống Barack Obama huy động người dân Mỹ hãy cho tổng thống đắc cử thời lượng thích nghi với những trọng trách mới. Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 14-11, ông Obama nói sau cuộc gặp ông Trump tại Nhà Trắng hồi tuần trước, ông rất chắc hẳn chắc rằng người kế nhiệm thật sự “chân thật” về việc trở thành tổng thống của toàn dân Mỹ.

Tuy nhiên, ông cũng khuyên ông Trump tìm nhữngh “đến gần” người dân hơn, đặc điểm khác biệt là những người đang quan ngại vì những phát ngôn Đặc sắc của ông trong chiến dịch tranh cử, trong đó có những cử tri nữ và cộng đồng thiểu số.

Cuộc họp báo diễn ra ngay trước lúc ông Obama rời Mỹ để mở đầu chuyến công du ngoại quốc sau cùng kéo dài 1 tuần tới Hy Lạp, Đức và Peru. Tờ The Wall Street Journal dẫn lời phó cố vấn yên ổn đất nước Ben Rhodes nói chắc hẳn chắc rằng ông Trump sẽ là chủ đề chính ở mỗi điểm đến.

Được lên kế hoạch trước cuộc bầu cử Mỹ, đây lẽ ra là chuyến công du tôn vinh ông Obama. Tuy nhiên, chiến thắng bất chợt của ông Trump khiến chuyến đi bị đè nặng bởi sứ mệnh tự an ủi những châu lục.

Bình luận về 2 điểm gián đoạn chân tại châu Âu của tổng thống Mỹ, học giả Trường ĐH Stanford (Mỹ) Josef Joffe nói: “Giữa lúc châu Âu đang bị sốc và mất niềm tin (vì không nghĩ nước Mỹ sẽ bầu ông Trump), chuyến công du tương đương như một liệu pháp cảm thông để những nhà lãnh đạo châu lục này có khả năng tự tự an ủi rằng “nước Mỹ mà chúng tôi từng biết” sẽ không biến mất”.

Trong khi đó, tại điểm gián đoạn chân sau cùng ở Peru, đa dạng lãnh đạo những châu lục tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ chào đón lý giải của Tổng thống Obama về định mệnh của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dưới thời người kế nhiệm bản thân.

Thu Hằng