Dùng USB để định vị tình trạng nhiễm HIV

0
630

Người ta đã có khả năng dùng một thanh USB để đo tình trạng nhiễm HIV trong máu của bệnh nhân. Thiết bị này có tỷ trọng đo chính xác 95% trong thời lượng chưa đến 30 phút. Đây là một cải biến sáng tạo so với những bài thử nghiệm hiện hành.

Thông phải thường, bệnh nhân cần gửi máu của bản thân đến những phòng thí nghiệm để định vị tình trạng nhiễm HIV. Tùy thuộc vào những bài thử nghiệm, có khả năng mất một ít ngày, thậm chí có khi một ít tuần để tìm ra kết quả cuối cùng.

Trong một tìm hiểu công khai tuần này trên Scientific Reports, những nhà tìm hiểu thuộc Đại học Imperial London và cty kỹ thuật DNA Electronics tạo ra thiết bị nhỏ gọn làm được điều tương tự.

Screen_Shot_20161112_at_163800
Các nhà khoa học vừa sáng kiến ra nhữngh đo tình trạng nhiễm HIV mới, dễ dàng hơn đa dạng so với những bài thử nghiệm trước đó. Ảnh: Imperial London/ DNA Electronics.

Quá trình thử nghiệm diễn ra như sau: Bạn nhỏ một giọt máu vào phần đầu của USB. Điều này làm biến đổi nồng độ axit của hợp kim trên đó. Một con bộ vi xử lý ẩn sâu USB sẽ lắng nghe sự biến đổi nồng độ axit này và biến nó thành tín hiệu điện.

Chiếc USB bước này được kết nối với laptop hoặc thiết bị cầm tay khác, chỗ những nhà tìm hiểu có khả năng đọc ra kết quả cuối cùng. Cho đến nay, những nhà khoa học đã thực hiện thử nghiệm trên 991 mẫu máy. Thời gian bình quân họ phải chờ để nhận được kết quả cuối cùng là 21 phút.

Công nghệ này có khả năng chưa được tung ra chỗ giao dịch sớm tuy nhiên đánh dấu một bước cải biến lớn. USB dễ áp dụng và chỉ dùng một lần. Nó có khả năng được dùng để thực hiện những xét nghiệm tại những vùng nông thôn hoặc địa điểm khó có khả năng đến gần.

Do những giai đoạn thử nghiệm khá dễ dàng, bệnh nhân cũng có khả năng học để follow tình trạng nhiễm HIV tại nhà để bảo đảm Biện Pháp điều trị của họ có hiệu năng.