Facebook, Instagram đang tàn phá những tuyệt tác của không phải nhân tạo chừng đó

0
691

Molly McHugh, một cây viết của tờ The Ringer trong một bài viết kệ cận đây, đã share những kỷ niệm của cô với hai địa danh thăm thú đi đầu là Little North Fork và Three Pools, nằm ở ngoại ô tiểu bang Oregon, Mỹ. Theo đó, hai địa danh nằm nhữngh thức không xa vị trí Molly nảy sinh và lớn lên.

Từ những ký ức tuyệt đẹp cho đến hiện thực phũ phàng

Hồi còn bé, Molly cùng người bạn phải thường lái xe trên những con đường đầy sỏi và bụi đất, bước này họ cùng trèo đèo, lội suối. Khi ấy địa danh còn vô cùng hoang sơ, khiến họ thậm chí có khi phải buộc dây thừng vào nhau để vượt qua những đoạn địa hình hiểm trở. Sau khi đã vắt kiệt lực để leo qua những ngọn núi, và đặt chân lên ngọn suối ở thượng nguồn, Molly cùng người bạn thỏa sức đắm chìm trong dòng nước mát lạnh, trong vắt, tương đương như một tặng phầm của không phải nhân tạo.

 

facebook, instagram dang tan pha cac tuyet tac cua thien nhien nhu the hinh 1

 

Đây là những hồi ức đẹp nhất thời thơ ấu, thứ mà Molly sẵn sàng đánh cược mọi thứ lưu giữ được trải nghiệm cùng với người bạn và bạn bè. trong khoảng 2 năm trước, khi Molly ghé lại ngôi nhà, thị xã nhỏ vị trí cô lớn lên sau đa dạng năm đằng đẵng công vụ xa nhà; điều căn bản nảy lên trong bộ não Molly, đó là cùng bạn bè đóng gói đồ đạc, và hướng tới hai địa danh thân quen là Little North Fork và Three Pools.

Thế tuy nhiên mọi thứ đã đổi khác khi cô đặt chân tới miếng đất vốn tràn đầy kỷ niệm và hồi ức xưa. Những còn đường đất đầy sỏi đá gập ghềnh nay đã được trải nhựa. Những chiếc xe xe hơi rải rác bên đường quốc lộ nay đã được đỗ ngay ngắn trong một khu trạm nghỉ; mà theo Molly thuật lại là có khoảng gần 100 chiếc xe.

Một người nam giới đứng tuổi, chắc có lẽ là công nhân bảo quản tới trước cửa kính xe của Molly và báo cáo: “Xin hư hỏng, hiện đã hết vị trí để xe. Khu vực thăm thú cũng đã bán hết vé”. Ông tiết lộ, kệ cận đây cường độ cao có khoảng 300 người dùng thăm thú mỗi ngày cường độ cao lui tới con suối vào những kỳ nghỉ cuối tuần. Hình tượng chình ảnh quan thăm thú hoang sơ, tràn ngập không khí trong lành bấy giờ nay chỉ lưu giữ ấn tượng của hàng trăm người chen lấn nhau, rác thì vứt khắp mọi vị trí, dòng suối cũng không còn trong vắt như xưa.

“Một một ít tạp chí hay những trang web đã xuất bản những vụ việc viết về địa danh này”, người bảo quản tiết lộ. “Và bước này, hình như nó đã nổ tung bởi hàng trăm lượt người dùng đổ tới”. Khi nghe được vụ việc của Molly, ông đã share về một khu hồ bơi bổng nhiên cũng ở gần đó, bên kia cây cầu đã không ai trông – và dường có khả năng nói vị trí độc quyền trong địa điểm chưa được tìm thấy bởi người dùng thăm thú.

“Xin đừng nói cho ai biết về vị trí đó”, một nụ cười đầy lo lắng chào đời trên gương mặt người nam giới khắc khổ, “Tôi vẫn phải thường lui đến vị trí đó vào cuối giờ nghỉ trưa mỗi ngảy.”

facebook, instagram dang tan pha cac tuyet tac cua thien nhien nhu the hinh 2

Facebook, Instagram và mặt trái của nó

Sau khi back, Molly tìm kiếm trên Internet, và không quá khó để thấy những bức hình của địa danh này được đề cập một nhữngh thức diện tích lớn trên mạng cộng đồng Facebook, trên Instagram. Điều đáng nói là những bức hình ảnh đều được chụp một nhữngh thức công phu, với góc độ và tính nghệ thuật cao. Đi kèm với đó, còn có những #Hashtag và lời hướng dẫn có sức hút. Và nó đã thắng lợi trong việc kéo thêm người dùng thăm thú tới đây.

facebook, instagram dang tan pha cac tuyet tac cua thien nhien nhu the hinh 3

Công bằng mà nói, những dụng cụ truyền thông và Instagram không phải là những công già căn bản tìm thấy ra những địa danh, thậm chí có khi là những kỳ quan không phải nhân tạo lộng lẫy. Mặc dù vậy nó đã bất cẩn trở thành một “hướng dẫn viên thăm thú” chẳng thể hoàn chỉnh hơn khi đã lan truyền, và kéo thêm người dùng thăm thú tới.

Khi một địa danh mới được tìm thấy, sẽ mất bấy nhiêu lâu để nó còn giữ được vẻ thuần khiết, không khí trong lành và giữ được những lợi ích vốn có của bản thân? Và sẽ còn bao lâu nữa khi mọi ngõ ngách của toàn những châu lục này đều được tìm thấy sau khi nó được tag thẻ địa lý, và đề cập trên Instagram?

Đây có vẻ là những lời hỏi phi lý, tuy nhiên nó thật sự không quá xa so với hiện thực. Mọi thứ đều có khả năng diễn ra, nếu có khả năng nói quá dễ dàng để bạn nói với những châu lục chính xác điểm đến của bản thân. Tất nhiên, sẽ chẳng có hư hỏng diễn ra nếu như người dùng thăm thú chỉ dễ dàng là tới để tận hưởng chình ảnh đẹp.

Kỳ quan thăm thú là những viên ngọc quý, tuy nhiên đang bị Triệt phá từng ngày

Theo tổng số kê khai của Associated Press, số lượng người dùng thăm thú tại những vườn đất nước đã gia tăng 26% trong thập kỷ qua. Báo cáo tiết lộ chỉ riêng vào tháng 7, đã có hơn 11.000 biến cố phá hoại diễn ra tại 10 công viên được thăm thú đa dạng nhất. Trong năm 2015, báo cáo từ cục kiểm lâm Mỹ cho thấy lượng người dùng tới những khu bảo tồn không phải nhân tạo gia tăng khoảng 20% so với năm 2014, dẫn theo khoảng 52.000 biến cố tác động đến di tích.

Điều đáng nói là bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy sự bức xúc của những người dùng thăm thú, hoặc có khả năng là của những cơ quan đứng ra “quản lý” khu thăm thú – khi họ vẫn còn đón nhận những lượt người dùng và doanh thu gia tăng cao từ dịch vụ dành cho người dùng thăm thú. Nỗi ám hình ảnh có chăng chỉ xảy đến đối với người dân địa phương.

Zach Urness, một cư dân bản xứ tại vùng Oregon ví những địa danh trong vùng như những “viên ngọc quý” vào những thập niên 70. Thế tuy nhiên bây giờ ông tiết lộ chúng tương đương như một “món hàng”, được đưa ra bán buôn và thương mại hóa, rồi bước này bị hủy hoại mà không ai phải chịu thái độ.

Molly McHugh đã share trong bài viết của bản thân trích dẫn từ Miranda Leconte, một cựu công nhân của cơ quan bảo quản khu thăm thú Desolation Wilderness rằng cô không ngừng đứng giữa ranh giới của việc phải giữ bí ẩn, và share những tâm trí của bản thân.

facebook, instagram dang tan pha cac tuyet tac cua thien nhien nhu the hinh 4

Tài khoản Instagram của Miranda từng có sức hút hơn 18.000 lượt follow, cơ bản vì cô phải thường share những vị trí thăm thú đi đầu. Tuy nhiên sau hơn 3 năm làm việc trong cơ quan, và được đến gần với đa dạng điểm đến, Miranda sau cùng đã ngộ ra lợi ích thực thụ của những kỳ quan không phải nhân tạo, đồng thời nói rằng “chúng không cho nên được biết đến bởi một số nhóm người”.

Từ đó, Miranda mở đầu giữ lại một số địa điểm thăm thú hoang sơ cho riêng bản thân và một nhóm best friend thiết. “Tôi chụp hình rất đa dạng, và cường độ cao phải kiềm chế tâm trí để không share chúng trên mạng cộng đồng”, Miranda tiết lộ. “Cuối cùng, tôi đã xóa chúng đi. Chỉ dễ dàng là vì những địa danh này quá đặc điểm khác biệt đối với tôi.”