Gian nan học chữ ở bản bốn không

0
813
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 1
Aky là bản người dân tộc Ma Coong hẻo lánh, biệt lập nhất của xã vùng cao Thượng Trạch, Quảng Bình. Bản nằm cách thức đồn biên phòng Cà Ròong hơn hai tiếng đi bộ vào sâu trong núi.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 2
Địa hình hiểm trở khiến điều cần phải có sống ở Aky rất thiếu thốn, dân trí thấp. 28 hộ dân ở đây cơ bản sống bằng nghề đi rừng, làm rẫy. Nhiều trẻ em bỏ học làm việc cùng bố mẹ.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 3
Điểm trường Aky là một trong 10 điểm trường của trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch, được thành lập với nhiệm vụ dạy tiếng Kinh và dạy dỗ tiểu học cho trẻ em trong bản.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 4
Các thầy giáo về đây cắm bản phải trẻ, khỏe mới đủ sức trèo đèo lội suối và đủ lòng nhiệt thành để ở lại. Cuộc sống cô độc, thiếu tiện nghi khác xa với cuộc sống trước đó của các thầy. Trong picture, thầy Cao Đức Duy (áo trắng, 25 tuổi) đang dạy chính tả cho các em lớp 3, 4, 5.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 5
Trong lớp thầy Duy, Ngọc là học trò khuyết tật độc quyền, em bị câm điếc bẩm sinh cho nên việc học con chữ áp lực hơn đa dạng so với các bạn. “Ngọc học bằng cách thức tô viền chữ trong sách, viết được tuy nhiên không thật sự hiểu nghĩa. Dù học chậm, ngày nào em cũng đến lớp đều đặn hai buổi”, thầy Duy share.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 6
Cùng cắm bản với thầy Duy, thầy Hoàng Bảo Tăng (25 tuổi) là thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp 1, 2. Lớp học của thầy chỉ có 6 học trò, tuy nhiên rất ít khi các em được giới thiệu đông đủ.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 7
Học sinh cường độ cao nghỉ học nhất trong lớp thầy Tăng là Đinh Duấn (6 tuổi). Duấn bị suy dinh dưỡng và thoát vị rốn khiến khỏe mạnh em không ngừng yếu ớt. Mẹ em – chị Y Cươn -vừa sinh đứa con thứ 5 tuy nhiên không nhớ được tuổi của chính bản thân hay các con. Mới đây, Duấn được các tự nguyện viên của ĐH Quảng Bình giúp đỡ đỡ huy động cộng đồng hỗ trợ chữa bệnh.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 8
“Dân trí người dân trong bản thấp, số dân lại ít, họ lấy lẫn anh em họ hàng của bản thân. Hôn nhân cận huyết là một trong các nguyên nhân chính khiến trẻ em nảy sinh mang các khiếm khuyết cơ thể vật lý”, thầy Nguyễn Ngọc Phương – phó hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Thượng Trạch – nói rằng.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 9
Việc học con chữ không phải là ưu tiên của các đứa trẻ ở đây. Cha mẹ các em không ngừng ước nguyện con ở nhà giúp đỡ đỡ bản thân, thay thế cho đến lớp. Thầy giáo cường độ cao phải đến từng nhà vận động các em đi học.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 10
Nghỉ học, các em phải thường theo bố mẹ lên nương làm rẫy, xuống suối bắt ốc làm thức ăn hay ở nhà chăm em. Giữa các buổi học, đa dạng em chạy về nhà ngay cạnh trường để xúc cát, dọn phân cho bố mẹ.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 11
Để tạo điều cần phải có học tập tốt hơn cho học trò, các thầy giáo phải thường vận động quyên góp sách vở, áo quần từ dưới xuôi lên đồng cảm. Ngoài ra, thầy cô giáo còn thi hành các công vụ cộng đồng khác để giúp đỡ đỡ dân bản.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 12
Khi trong bản có đàn bà sinh con, các thầy giáo soạn ra một list tên để người dân lựa chọn đặt. Đồng thời, tên tuổi, ngày tháng năm sinh của các em được ghi lại trên bức vách gỗ trong phòng các thầy, để nhắc nhở người dân làm giấy khai sinh cho con bản thân.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 13
Đối với bọn trẻ, có được bữa ăn đầy đủ trong ngày đã khó, được một bữa ngon lại còn khó hơn. Món ăn hằng ngày của chúng là một nắm cơm chấm với muối và ớt quả.
Gian nan hoc chu o ban bon khong hinh anh 14
Các thầy giáo ở đây phải thường trêu, các đứa trẻ ở bản Aky cứ dậy thì là lấy chồng, lấy vợ, sinh con rồi đẻ cho đến lúc nào không còn trứng để đẻ nữa mới thôi. Vậy cho nên, nhà nào cũng 5-6 đứa. Chúng lớn lên bên lũ gà, chó, lợn dê… cứ lăn vào cát trộn phân mà nghịch, nhảy xuống suối mà tắm, mò ốc ăn thay cơm.