Hầu đồng lộng lẫy tại hội chợ tham quan các châu lục

0
725

 

hau dong long lay tai hoi cho du lich the gioi hinh 1
Một cảnh trong buổi diễn Tứ phủ

 

Ông Hồng Quang Minh, trợ lý truyền thông Công ty Viet Theatre (chuyên cơ quan các sự kiện nghệ thuật), đã đi qua đa dạng ngày “quần quật” tại Hội chợ Du lịch các châu lục London 2016. Viet Theatre chính là nhà chế tạo vở Tứ phủ. Hội chợ này vẫn được Tổng cục Du lịch đa dạng nước, trong đó có VN cảm nhận là một trong hai hội chợ tham quan lớn nhất các châu lục. “Số lượng khách hàng gia tăng đột biến. Gian hàng của Tứ phủ cũng đón lượng khách hàng gấp rưỡi so với ngày đầu”, ông Minh cho hay.

“Tứ phủ là hầu đồng được nghệ thuật hóa”, đạo diễn Việt Tú kiêm nhà chế tạo sự kiện nói. Chính cho nên, 100% đạo cụ của sự kiện đều được đúc bằng composite rồi dát vàng theo nguyên gốc cửa võng hạc chầu VN. Những bộ trang phục cũng đều may thêu kỳ công, lộng lẫy. Toàn bộ đạo cụ khi mang sang London tuy không đủ tuy nhiên cũng nặng tới 300 kg.

“Âm nhạc, trang phục là hệ ích lợi lớn của đạo Mẫu, của hầu đồng”, nhà tìm hiểu music Đặng Hoàng Loan nói. Đây cũng chính là điều mà đạo diễn Việt Tú đã khai thác để đưa vào Tứ phủ. Những vấn hầu được tái hiện với vẻ đẹp lộng lẫy, cầu kỳ đến mức nhà tìm hiểu đạo Mẫu – GS Ngô Đức Thịnh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa VN, phải công nhận: “Làm đẹp lắm!”.

Tuy nhiên, đạo diễn Việt Tú không muốn ngừng lại ở một vở diễn đơn thuần. Điều lớn hơn ông nguyện vọng là một mặt hàng nghệ thuật chăm sóc tham quan, là mặt hàng tham quan. Tại hội chợ London này, vở diễn cũng được quảng cáo như một mặt hàng tham quan. “Mọi người xem đều rất bất ngờ và cảm động khi biết ngoài múa rối nước, VN chúng ta còn có một bề ngoài nghệ thuật bình dân lộng lẫy và tế nhị như Hầu đồng – Tứ phủ. Tại hội chợ, nói đúng hơn là một trung tâm to lớn hướng dẫn các nền văn hóa bản xứ, Tứ phủ không ngừng đông khách hàng toàn cầu. Vở diễn làm rộng cửa để khách hàng đến hội chợ cảm nhận văn hóa VN”, đạo diễn Việt Tú cảm nhận.

hau dong long lay tai hoi cho du lich the gioi hinh 2
Tứ phủ là quầy hàng có sức hút đa dạng pạn toàn cầu

“Vui nhất khi buổi chiều, đại diện ban cơ quan đến khen và mời Tứ phủ tham dự các hội chợ nằm trong chuỗi hội chợ tham quan tại châu Á. Vị đại diện này còn nói, nhờ VN nói riêng và các nước châu Á nói chung mà hội chợ trở thành đa dạng sắc màu, vô số văn hóa và không chắc chắn nhắc”, ông Minh nói.

Cũng nhờ phản hồi tốt ngoài dự định của khách hàng tới hội chợ, ban cơ quan đã lập tức yêu cầu Tứ phủ không ngừng tham dự các hội chợ tham quan khác cùng hệ thống nhà cơ quan. “Họ yêu cầu hỗ trợ để chúng tôi không ngừng chào đời các lần tới. Điều đó cho thấy tầm cần chú trọng của các tác phẩm văn hóa bản xứ với tham quan các châu lục. Nó tạo ký ức tốt đẹp cho chuyến đi, cho nhà nước chúng ta ta đã gặp”, ông Việt Tú share. Nhà cơ quan cũng đã hướng dẫn các cây bút chuyên viết tham quan có tác động toàn cầu để viết bài quảng cáo cho mặt hàng văn hóa này. Nhiều kênh truyền hình Anh, Argentina, Mỹ đã quay và đối đáp ê kíp thi hành Tứ phủ.

“Từ góc độ tham quan, có một điều rất hay của Tứ phủ là không phải lúc nào du khách hàng cũng có khả năng tham dự một buổi lễ của đạo Mẫu, cho nên việc xem Tứ phủ như một mặt hàng tham quan gia tăng cơ may cho khách hàng đến gần đạo Mẫu. Đó cũng là cách thức đẩy nhanh tham quan văn hóa và hướng dẫn văn hóa Việt”, GS Thịnh chỉ trích. Cá nhân ông coi đây là một vở diễn đã lược bớt một phần nhân tố tâm linh của đạo Mẫu và nhấn mạnh vào nhân tố văn hóa của việc hầu đồng. Nhờ thế, hiệu ứng giác quan mắt của Tứ phủ rất mạnh.

Sau hội chợ này, nhà chế tạo Tứ phủ dự định sẽ mở thêm việc bán vé trên mạng cho đối tác ngoại quốc song song việc bán vé định kỳ cho các cty lữ hành trong nước. “Chúng tôi chưa thể cho biết tổng số cận cảnh, bổng nhiên, ngày căn bản của hội chợ chúng tôi đã ký được cam kết giữa các bên bán vé vở Tứ phủ diễn tại Hà Nội với đối tác ngoại quốc”, ông Minh cho hay./.