Hỏa lực Nga ở Syria

0
743

Giám đốc Tình báo đất nước Mỹ James Clapper kệ cận đây nhận định nếu như địa điểm cấm bay được cài đặt trên bầu trời Syria, Nga có giá trị bắn hạ máy bay Mỹ trong hoàn cảnh các độ́i ngũ nước này nhận thấy bị đe dọa.

Washington e lệ

Ông Clapper xách định Nga đã triển khai hệ thống phòng không rất mạnh và hiện đại ở Syria, đồng thời chắc hẳn chắc rằng người Nga đã đặt ra mục đích khi thi hành điều đó. Báo The Washington Post dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng Mỹ phải cân nhắc lại chính sách của bản thân tại Syria do Nga đã triển khai hệ thống phòng không ở đây.

Lầu Năm Góc không khỏi e lệ trước hệ thống phòng không hiện đại của Nga ở Syria Ảnh: VETERANS TODAY
Lầu Năm Góc không khỏi e lệ trước hệ thống phòng không hiện đại của Nga ở Syria Ảnh: VETERANS TODAY

“Việc Nga hoàn thành triển khai hệ thống phòng không ở Syria khiến định đoạt của nhà nước Tổng thống Barack Obama thi hành các cuộc không kích các nhà xưởng của chính phủ Syria trở thành kém khả thi hơn mấy năm kệ cận đây” – tờ báo viết.

Suốt hơn 2 năm, Syria đã lặng im chấp nhận cho Mỹ ném bom xuống các phần lãnh thổ bị phiến quân cơ quan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xâm chiếm. Mới mùa thu trước đó thôi, Moscow và Washington đã thỏa thuận để máy bay Nga và Mỹ thao tác ở Syria giữ độ dài khẩn cấp.

Thế tuy nhiên, chiến dịch đánh chiếm TP Aleppo của quân đội Syria dưới sự yểm trợ của không quân Nga cũng như không thành công trên mặt trận ngoại giao về xử lí mâu thuẫn ở Syria đã buộc nhà nước Mỹ xem lại các cách hành động của bản thân, trong đó có ý đồ không kích độ́i ngũ của Tổng thống Bashar al-Assad.

The Washington Post chỉ trích hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-400 giúp đỡ Nga có giá trị bắn hạ máy bay và tên lửa lộ trình trong độ dài 400 km ở mọi hướng – nghĩa là hầu như khắp lãnh thổ Syria cũng như một phần Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Jordan và mạn Đông Địa Trung Hải.

Đầu tháng 10 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga báo động “các nhà chính sách ở Washington” rằng S-400 và S-300 – với tầm thao tác gây bất chợt đối với mọi vật thể bay – có nhiệm vụ bảo quản các cứ địa quân sự Nga ở Hmeimim và Tartus.

Như thế, người Nga đã áp dụng các giải pháp để “không cấp phép” các vụ đánh chiếm “nhầm” vào binh sĩ nước này từ phía Mỹ. Trong khi đó, Bộ trưởng Hòa giải dân tộc Syria Ali Haider thông báo các vụ không kích của Mỹ nhằm vào các mục đích quân sự Syria sẽ là mối đe dọa đối với binh sĩ Nga trú đóng ở đây.

Động thái bất chợt của Nga đã khiến Washington bàn cãi về phương cách đối phó. Một quan chức Mỹ cho rằng người Nga đang nhắm đến mục đích không cho máy bay Mỹ bay ở các chỗ nhất quyết trên bầu trời Syria và Washington hình như đã chấp nhận với “các luật chơi của họ”.

Sức mạnh bí hiểm

Một số chuyên viên quân sự Mỹ vẫn bàn cãi về tính hiệu năng của các tập hợp phòng không Nga. Thế tuy nhiên, tất cả đều đồng bộ rằng chính việc chúng được triển khai trên đất Syria khiến người Mỹ lo lắng. “Chúng tôi không chắc có máy bay nào của bản thân có giá trị đương đầu được với S-300 hay không” – một quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moscow định đoạt triển khai tập hợp S-300 ở Syria sau khi có tin Mỹ có ý đồ phóng tên lửa lộ trình xuống các airport Syria. Trả lời đối đáp kênh Dozhd, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo: “S-400 có ở Syria đã lâu và mọi người vẫn giữ trách nhiệm thông thường, không ai nói đó là sự khoe khoang. Còn S-300 chào đời sau khi rò rỉ số liệu đa số mọi người có giá trị phóng tên lửa lộ trình xuống các airport Syria”.

Phó Tổng tư lệnh các độ́i ngũ vũ trang Nga phụ trách hệ thống phòng không kết hợp các nước SNG (Cộng đồng các đất nước không phải chịu ảnh hưởng), trung tướng Aitech Bizhev, cũng thừa nhận tập hợp S-300 VM2 được triển khai ở Syria nhằm tiêu diệt tên lửa lộ trình.

“Tôi không nghĩ rằng không quân của đối phương có phi đội cảm tử Kamikaze. Mọi các loại đều bị khám phá khi ở có giới hạn về khoảng cánh 600-700 km. Mỗi mục đích đều có 2 tên lửa nghênh đón dù chỉ 1 là đủ. Tên lửa phòng không của con người có giá trị tiêu diệt mọi mục đích đang cử động trên không với bất kì tốc độ nào” – ông Bizhev cho biết với báo Vzglyad.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, xách định các hệ thống phòng không của Nga có giá trị đảm bảo tránh nguy hiểm cho các cứ địa quân sự ở Syria. Theo ông, chỉ các kẻ nghiệp dư mới ảo tưởng rằng máy bay tàng hình có giá trị tránh được S-300.

Ông Sergei Denisentsev – chuyên viên Trung tâm Phân tích chính sách và kỹ thuật – nói rằng để tiêu diệt được tập hợp tên lửa phòng không Nga, cần phải có tối thiểu 1 phi đội và 10 loạt phóng tên lửa. “Tôi muốn nói đến một chiến dịch lớn, trong bất kì hoàn cảnh nào” – ông nhấn mạnh, đồng thời chỉ trích sự hiển hiện của hệ thống tên lửa phòng không Nga sẽ cấp phép các độ́i ngũ nước này điều khiển được không phận Syria.

Theo báo Vzglyad, động thái trên có công dụng chính trị rất lớn. Trước đây, Nga đã đa dạng lần bị cáo buộc thi hành các vụ không kích nhằm vào các mục đích dân sự. Tuy nhiên, bây giờ, với hệ thống phòng không hiện đại, người Nga có giá trị trưng ra thông tin cho thấy sự vô can của họ.

“Ở đây, chúng tôi không nói đến chuyện áp dụng phương cách cực đoan để giúp đỡ cứ địa của bản thân ở Syria không bị tổn hại mà là nói về việc ngăn chặn bối cảnh bất ngờ, giảm giá trị diễn ra hành động khiêu khích” – ông Denisentsev lý giải.

Kỳ tới: Bất ngờ với chiến hạm Nga

Phương Tây mù mờ

Báo Đức Stern thể hiện lo ngại rằng đến nay, không ai ở phương Tây có giá trị biết các hệ thống S-300 và S-400 có tầm tàn phá rộng đến mức nào. Theo Stern, Tổng thống Nga Vladimir Putin có giá trị ra lệnh bao phủ không phận Syria bằng “mái vòm hệ thống phòng không” vào bất kì lúc nào, đồng thời cho rằng người Nga “cười nhạo” các máy bay tác chiến được máy móc kỹ thuật tàng hình của Mỹ. Cụ thể, các loại tác chiến cơ như F-18, Eurofighter Typhoon hay Tornado của phương Tây đều không có giá trị đối phó “mái vòm phòng không” của Nga.

NGÔ SINH