IS mừng vì ông Trump đắc cử

0
683

Abu Omar Khorasani, điều khiền cao cấp IS tại Afghanistan, nói rằng chiến thắng gây sốc của ông Trump trước bà Hillary Clinton sẽ giúp đỡ nhóm này tuyển mộ được đa dạng chiến binh mới, đặc điểm khác biệt là giới trẻ ở phương Tây.

Theo Khorasani, IS có kế hoạch áp dụng chỉ trích về người Hồi giáo của ông Trump trong chiến dịch tranh cử như một công lão phát tán để củng cố chỗ đứng tại Trung Đông hoặc truyền cảm hứng cho các cuộc đánh chiếm ở ngoại quốc.

Trước đó, ông Trump đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ trong chiến dịch tranh cử.

Khorasani nói với Reuters: “Trump là một gã điên. Sự thù hận của lão ta đối với người Hồi giáo sẽ giúp đỡ cho công việc của chúng tôi đơn giản hơn đa dạng bởi chúng tôi có khả năng tuyển mộ thêm hàng nghìn tân binh”.

Khorasani nói thêm các thủ lĩnh IS đã follow sát cuộc bầu cử Mỹ và bất chợt khi tận mắt người Mỹ “tự đào hố chôn bản thân” khi lựa chọn ông Trump làm tổng thống.

Abu Omar Khorasani (giữa). Ảnh: REUTERS
Abu Omar Khorasani (giữa). Ảnh: REUTERS

Dự kiến tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20-1-2017, ông Trump hứa hẹn sẽ quét sạch các nhóm cực đoan như IS trong nhiệm kỳ tổng thống dù không đưa ra đa dạng kế hoạch cận cảnh để thi hành việc đó.

Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite của Iraq Moqtada al-Sadr thông báo chiến thắng của ông Trump sẽ giúp đỡ cho cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ trở thành áp lực hơn.

“Trump không nhận biết được giữa định hướng Hồi giáo cực đoan và ôn hòa. Chủ nghĩa cực đoan của ông ta sẽ khiến làn sóng cực đoan bùng phát trở lại” – ông Al-Sadr comments.

Ngoài IS, phong trào khủng bố Boko Haram ở Nigeria vừa báo động ông Trump rằng “cuộc chiến mới chỉ khởi đầu”.

Trong đoạn ghi âm đề cập lên mạng cộng đồng hôm 13-11, thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau nói: “Đừng để các kẻ như Donald Trump và liên minh toàn cầu chống lại huynh đệ con người ở Iraq, Syria, Afghanistan và khắp mọi chỗ làm con người choáng ngợp. Chúng ta vẫn kiên định vào niềm tin của bản thân và sẽ không ngừng lại. Cuộc chiến chỉ mới khởi đầu”.

Shekau cũng nhận thái độ vụ đánh chiếm dẫn đến cái chết của một số binh sĩ Nigeria, trong đó có Trung tá Muhammad Abu Ali, hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Mỹ, một trong các đồng minh thân cận nhất của Nigeria, đã đa dạng lần lên án các cuộc đánh chiếm của Boko Haram. Tháng 10-2015, Tổng thống Obama nhắc lại Washington sẽ không ngừng hỗ trợ các chính phủ và dân chúng ở địa điểm hồ Chad Basin đánh bại nhóm khủng bố này.

Tổng thống Obama nói thêm nước ông sẽ gửi công nhân tình báo và hỗ trợ huấn luyện, đồng thời xem xét nâng lệnh cấm vận vũ khí đối với Nigeria.

Abubakar Shekau trong đoạn clip công khai hồi tháng 10. Ảnh: YOUTUBE
Abubakar Shekau trong đoạn clip công khai hồi tháng 10. Ảnh: YOUTUBE
P.Nghĩa (Theo Mirror, IB Times)