Khi phượt thủ xả rác bừa bãi, khỏa thân take pic

0
930

“Nơi đâu có phượt thủ, ở đó có… rác”

Chứng kiến một số bạn trẻ hồn nhiên xả rác tại núi Hàm Lợn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, chị Đặng Tố Nga (Hà Nội) đề cập hình hình ảnh kèm dòng hiện trạng khó chịu trên Facebook: “Tôi nhận thấy mất niềm tin với ý thức bảo quản môi trường của hầu hết người Việt. Tôi liên tục thấy chình ảnh mọi người tự nhiên vứt rác ra đường. Nhiều người ngồi ăn phở thì vứt giấy ăn xuống sàn nhà, ngồi trong ôtô thì hạ kính ném rác ra ngoài…”.

Theo chị Nga, những chỗ có chình ảnh quan đẹp, mở đầu đi đầu thì ngay tức thì rác cũng ngập tràn. Một trong số đó là núi Hàm Lợn – điểm thăm thú tham quan rất đẹp gần Hà Nội – chỗ có sức hút đa dạng bạn trẻ đến cắm trại và…vứt rác bừa bãi.

khi phuot thu xa rac bua bai khoa than chup anh hinh 1
Nhiều bạn trẻ hồn nhiên xả rác trên núi Hàm Lợn gây bất bình. Ảnh: Tố Nga.

Nhìn vào hình hình ảnh được đề cập, người xem có khả năng thấy áo mưa, túi ny lông, vỏ bánh kẹo, vỏ chai vứt tràn lan trên mặt đất.

Chia sẻ với thông tấn xã, chị Tố Nga cho biết chị chụp chình ảnh không bắt mắt này lúc 11h30 ngày 29/10 trên đường xuống núi Hàm Lợn. Chủ nhân của đống rác ngổn ngang là những nhóm phượt cắm trại, ngủ qua đêm tại đây.

Chị Tố Nga cũng cho biết đây không phải lần căn bản tận mắt chình ảnh tượng không đẹp. “Tôi từng thấy mọi người tự nhiên vứt rác trên đê Sông Đuống, địa điểm hồ Suối Hai, khu bảo tồn không phải nhân tạo Pù Luông… Rác không chất thành đống, tuy nhiên có ở khắp chỗ”, đàn bà này nói rằng.

Hình hình ảnh những điểm tham quan mới, hoang sơ trở thành “thiên đường rác” sau khi nhóm phượt trải qua chưa được hiếm ở VN.

Anh Trần Việt Dũng (Ninh Bình) thấy kinh hãi vì nhữngh bày tỏ “tình yêu không phải nhân tạo” của những phượt thủ dành cho núi Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La).

Sau những bức hình ảnh làm thủ tục sân bay với biển mây, nương chè, trẻ em chỗ đây, họ bỏ lại rất đa dạng túi ny lông, vỏ bánh kẹo, thậm chí có khi những đồ dùng cá nhân mẫn cảm.

Anh Việt Dũng châm biếm một thành phần phượt thủ thời nay bày tỏ đúng với câu: “Không lấy gì ngoài những bức hình ảnh/Để lại thật đa dạng sau những dấu chân”.

Ngủ dưới rãnh, khỏa thân chụp hình

Hành xử không bắt mắt của một số bạn trẻ thích tham quan bụi cũng được tiếp nhận khiến đa dạng người chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm.

Nhóm phượt 18 người bật nhạc to, nhún nhảy giữa quốc lộ 24 (đoạn đường chạy qua tỉnh Kon Tum) bị lên án gắt gỏng những ngày kệ cận đây.

Dù Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1990, quê Quảng Nam) – người đề cập video lên Facebook – phân trần nhóm chỉ muốn lưu lại kỷ niệm tuổi thanh xuân, cũng như thận trọng ngừng lại đánh giá rồi ghi hình lúc giữa trưa, đường rất vắng, việc làm này vẫn vấp phải không ít sự từ chối.

Tương tự, cuối tháng 8, khoảng 20 hội viên nhóm phượt Exicter Đồng Nai vừa hát, vừa nhảy trên nền nhạc lớn lúc nghỉ chân, trên cây cầu đa dạng người qua lại cũng khiến đa dạng người nổi giận.

Táo bạo hơn, hai nam thanh niên thuộc những dòng 9X hồn nhiên khỏa thân, tạo dáng trên đỉnh Pha Luông (Mộc Châu, Sơn La) cuối tháng 10 vừa qua khiến những người trông thấy cũng phải ngượng ngịu, giật bắn người.

Chủ nhân của bức hình “ám hình ảnh” người xem dễ chịu với hành động “bày tỏ sự hài hòa với không phải nhân tạo” của bản thân và bỏ ngoài tai mọi lời phê phán.

Cũng đầy ngạo nghễ giữa đất trời, một số phượt thủ không băn khoăn nằm ngủ ở rãnh nước bên đường.

khi phuot thu xa rac bua bai khoa than chup anh hinh 2
200 bạn trẻ mê phượt cùng tham dự lượm rác tại địa điểm ven biển Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu). Ảnh: Ờ! Phượt đi.

Bên cạnh những phản ánh đồng tình, cảm thông cho việc nghỉ mệt sau chuyến đi dài, đa dạng người cho rằng hình hình ảnh những đoàn phượt nằm ngủ ở rãnh nước làm mất mỹ quan, tạo cảm giác phản cảm.

Hơn nữa, họ lo ngại về những mối gian nguy có khả năng xảy đến với phượt thủ khi đang ngủ như gặp sự cố, mất tài sản.

Trái với những hành động không hay nêu trên, 200 hội viên của forum “Ờ! Phượt đi” đã dọn rác trên bãi biển Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu) hôm 27/3, nhằm biến đổi ý thức người trẻ sở thích tham quan bụi, phượt.

Thiên Phúc Lâm – Trưởng nhóm “Ờ! Phượt đi” – cho biết ngoài thu gom rác thải, những hội viên còn cùng nhau cam kết thi hành “Mỗi dấu tay, một hành động” để nêu cao ý thức dừng xả rác, biến đổi vì môi trường.

Phúc Lâm mong muốn trong những chuyến làm khuất phục những cung đường, những bạn trẻ thích xê dịch sẽ biến đổi thói quen xấu để hình hình ảnh dân phượt khác đi dưới góc nhìn của cộng đồng./.