Không cho người ngoại quốc làm hướng dẫn viên tham quan ở VN

0
480

Chiều 7/11, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao – Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trình bày Tờ trình dự án Luật Du lịch (sửa đổi).

Theo trình bày của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, chỉ dẫn viên thăm thú là một nghề.

nguoi nuoc ngoai khong duoc lam huong dan vien du lich tai viet nam hinh 1
Hướng dẫn viên Trung Quốc dẫn đoàn người dùng thăm thú chùa Linh Ứng (Đà Nẵng) vào tháng 7/2016

Để tránh sự bất bình đẳng giữa chỉ dẫn viên thăm thú nước ta và chỉ dẫn viên toàn cầu, chúng ta quy định người được cấp thẻ chỉ dẫn viên thăm thú toàn cầu phải hoàn thành khóa học đại học trở lên.

Tuy nhiên, quy định này dẫn đến hệ quả, đa dạng người có từng trải chuyên sâu, thông thạo tiếng ngoại quốc tuy nhiên chưa có bằng đại học chẳng thể trở thành chỉ dẫn viên toàn cầu.

Bởi vậy, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói rằng, để thích hợp với thực tiễn, dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) quy định chỉ dẫn viên theo sự kiện thăm thú và chỉ dẫn viên tại điểm.

Điều kiện cấp thẻ chỉ dẫn viên được quy định đồng bộ và dễ dàng hơn, không nhận biết chỉ dẫn viên nước ta và chỉ dẫn viên toàn cầu, chỉ cứ địa vào ngôn ngữ áp dụng khi chỉ dẫn người dùng thăm thú.

Yêu cầu về trình độ chiều sâu của người đề nghị cấp thẻ chỉ dẫn viên theo sự kiện thăm thú được điều chỉnh từ trình độ cử nhân ngành chiều sâu chỉ dẫn thăm thú xuống trình độ trung cấp chuyên nghiệp ngành chiều sâu chỉ dẫn thăm thú.

“Quy định mới này dự định là một trong những giải pháp khẩn cấp nhằm xử lí hiện trạng thiếu chỉ dẫn viên trong mùa thăm thú cao điểm như hiện giờ”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói rằng.

Theo Điều 52 của Dự án Luật thăm thú (sửa đổi), điều cần phải có cấp thẻ chỉ dẫn viên thăm thú phải thỏa mãn một số điều cần phải có, trong đó chỉ dẫn viên thăm thú phải “Có hộ chiếu VN, phải thường trú tại VN, có khả năng hành vi dân sự đầy đủ”. Như vậy, theo dự án Luật thăm thú (sửa đổi) thì người ngoại quốc không được làm chỉ dẫn viên thăm thú tại VN.

nguoi nuoc ngoai khong duoc lam huong dan vien du lich tai viet nam hinh 2
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giờ kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV

Vấn đề này cũng được Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, dạy dỗ, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình nêu trong Báo cáo thẩm tra dự án Luật thăm thú (sửa đổi).

Theo ông Phan Thanh Bình, có phản ánh đề nghị tăng cường những loại người có hộ chiếu ngoại quốc được cấp thẻ chỉ dẫn viên thăm thú tại VN.

Tuy nhiên, Ủy ban văn hóa, dạy dỗ, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cảm thấy quy định chừng đó sẽ tiềm ẩn gian nguy cơ không bảo đảm bình yên nhà nước, trật tự tránh gian nguy hiểm cộng đồng, dễ dẫn đến hiện trạng chuộc lợi thao tác chỉ dẫn thăm thú xuyên tạc history, văn hóa… tác động đến hình hình ảnh nhà nước, chúng ta VN.

Trên hiện thực, đa số những nước trên những châu lục không cấp phép người ngoại quốc được hành nghề chỉ dẫn viên thăm thú trong phạm vi lãnh thổ.

Báo cáo thẩm tra cũng đề nghị Ban biên soạn chia ra chỉ dẫn viên theo sự kiện thăm thú thành chỉ dẫn viên nước ta và chỉ dẫn viên toàn cầu.

Việc phân chia này không phải là sự nhận biết người dùng thăm thú mà để bảo đảm tính chiều sâu, tăng cường chất lượng chăm sóc thỏa mãn đề nghị đặc thù của từng những loại người dùng thăm thú.

Ông Phan Thanh Bình thay mặt ban thẩm tra, đề nghị ban biên soạn tìm hiểu quy định chia ra chỉ dẫn viên theo bậc chiều sâu.

Đây là động lực khích lệ chỉ dẫn viên không ngừng cố gắng, tăng cường trình độ chiều sâu, nghiệp vụ./.

Quảng Nam: Khó giám sát chỉ dẫn viên người ngoại quốc

Cùng với lượng người dùng tăng, đã chào đời hiện trạng chỉ dẫn viên là người Trung Quốc thao tác “chui” tại Hội An.