Mức phạt áp lực chờ bộ trưởng Nga “nhận hối lộ”

0
544

Ông này đối mặt mức phạt gấp 80-100 lần số tiền nhận hối lộ cũng như bị tước quyền đảm đương các chức vụ nhất quyết trong thời hạn đến 15 năm hoặc bị tù giam từ 8-15 năm cộng với tiền phạt gấp 70 lần số tiền hối lộ.

Theo truyền thông Nga, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã bàn luận về vụ bắt giữ ông Ulyukayev. “Người dẫn đầu chính phủ cho rằng cần phải tìm hiểu thận trọng vụ án này” – tổ chức truyền thông chính phủ Nga báo cáo.

Trong khi đó, đa dạng người Nga 100% bất chợt trước số liệu ông Ulyukayev bị bắt đêm 14-11. Theo đài Vesti, Chủ tịch Liên minh Các Nhà công nghiệp và Doanh nhân Nga, ông Alexander Shokhin, bị sốc khi nghe tin.

Tuy nhiên, TS kinh tế Nikita Krichevsky tin chắc rằng vụ bắt giữ ông Ulyukayev sẽ không tác động đến nền kinh tế Nga. “Thị trường đầu cơ sẽ bị va đập một thời lượng ngắn tuy nhiên chắc hẳn chắc rằng không diễn ra “xu thế” nào đó về lâu dài” – nhà kinh tế giải đáp đối đáp kênh Rossya 24.

Ông Alexei Ulyukayev (phải) trong một lần bàn luận với Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: ZNAK

Ông Alexei Ulyukayev (phải) trong một lần bàn luận với Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: ZNAK

Ông Ulyukayev bị bắt vì nghi nhận hối lộ 2 triệu USD từ Công ty Dầu khí Rosneft để đổi lấy sự giúp đỡ đỡ trong thương vụ mua gói cổ phần chính quyền ở Công ty Bashneft với chi phí 329,7 tỉ rúp.

Nữ phát ngôn viên Ủy ban Điều tra Svetlana Petrenko cho hay ông Ulyukayev đã đưa ra cảm nhận khả quan của Bộ Phát triển Kinh tế, cấp phép Rosneft mua 50,08% cổ phần ở Bashneft. “Ông ta đã tống tiền, đe dọa các người đại diện của Công ty Rosneft. Ulyukayev bị bắt trong lúc đang nhận tiền” – bà Petrenko cho hay.

Hãng tin Interfax đưa tin Thứ trưởng Alexei Vedev đảm đương chức vụ Bộ trưởng lâm thời Bộ Phát triển Kinh tế. Sắc lệnh bổ nhiệm được ký trước lúc ông Ulyukayev bị bắt. Trong khi đó, nguồn tin ở các tổ chức bảo quản luật định cho biết vị bộ trưởng này đã bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga follow hơn 1 năm trời.

Thêm vào đó, theo một nguồn tin ở nội các Nga, ông Ulyukayev đã viết đơn từ chức vào tháng trước. “Bộ trưởng này dự định từ chức sau khi Duma đất nước bị cắt bàn luận chi phí năm 2017” – báo Gazeta trích dẫn nguồn tin trên cho hay.Lục San

Lục San