Mỹ ngồi tù du học sinh Trung Quốc vì hành hung bạn

0
706

Ngày 17/2, ba du học sinh 19 tuổi người Trung Quốc bị kết án tù vì tội ngược đãi bạn học, Foxnews cho biết. Bị cáo và người bị hại đều là “các đứa trẻ nhảy dù”. Họ du học Mỹ từ bậc trung học quá trình phụ huynh vẫn ở Trung Quốc.

My phat tu du hoc sinh Trung Quoc vi hanh hung ban hinh anh 1
Yunyao Zhai

lĩnh án 13 năm tù vì tội bắt cóc và hành hung.

Ảnh:

 

Los Angeles Times.

Yunyao Zhai bị phạt 13 năm tù, Yuhan Yang lĩnh án 10 năm, Xinlei Zhang sẽ phạt tù 6 năm. Tại phiên tòa, 3 bị cáo xin lỗi người bị hại và thể hiện thái độ ăn năn vì các chuyện đã làm.

“Tôi mong muốn hành động của bản thân sẽ không gây ra bị thương suốt đời cho họ”, luật sư biện hộ đọc lời xin lỗi của Zhai gửi người bị hại.

Những du học sinh này bị buộc tội ngược đãi một nữ sinh từ hồi tháng 3 tại nhà ăn và công viên ở Rowland Heights phía đông đô thị Los Angeles.

Công tố viên tiết lộ, hai ngày sau, 3 bị cáo bắt cóc một bạn học 18 tuổi, dẫn cô tới công viên rồi lột trang phục, đánh đập, nhổ nước bọt, dí thuốc lá lên người người bị hại trong 5 giờ. Họ còn cắt tóc cô gái và ép cô ăn chúng.

Các nhà tìm hiểu cho biết, Zhai đánh chiếm người bị hại 16 tuổi vì nhận thấy không được tôn kính. Nguyên nhân của vụ đánh chiếm thứ hai là tranh giành bạn trai và không chi thanh toán hóa đơn nhà ăn.

Mức án trên dành cho tội bắt cóc và ngược đãi. Nếu tòa xử họ phạm tội tra tấn, 3 bị cáo có khả năng phải đối mặt án chung thân.

My phat tu du hoc sinh Trung Quoc vi hanh hung ban hinh anh 2
Xinlei

Zhang bị phạt 6 năm tù vì tham dự vào vụ đánh chiếm. Ảnh:

Los Angeles Times.

Zhai, Yang và Zhang nằm trong số hàng ngàn du học sinh Trung Quốc đang học tại Mỹ. Nhiều người sống cùng người thân địa phương, thanh toán tiền thuê phòng, tiền giám hộ cùng một số giá sinh hoạt khác. Những người khác sống trong khu ký túc xá tư nhân ở thung lũng San Gabriel.

Tại phiên tòa, Zhai cho rằng, việc sống xa phụ huynh là một trong các nguyên nhân khiến cô ta phạm sai trái.

“Họ gửi tôi đến Mỹ vì ngày tới tốt đẹp hơn, nền dạy dỗ hiện đại hơn. Cùng với đó, tôi được tự do hơn, trên hiện thực là quá tự do. Tại đây, tôi cô độc và lạc lõng. Tôi không kể với phụ huynh vì không muốn họ lo lắng”, Zhai viết.

Yang coi vụ việc của 3 người họ là hồi chuông cảnh tỉnh cho “hội chứng trẻ nhảy dù”.

“Phụ huynh Trung Quốc để con họ sống xa nhà, không quan sát và quá tự do. Đây là khuôn mẫu chung gây ra tai họa”, Yang viết.

Các người bị hại không chào đời tại phiên tòa hôm 17/2 tuy nhiên công tố viên Casey Jarvis cho biết, người bị hại 18 tuổi định đoạt thông cảm cho các kẻ đã đánh chiếm bản thân.

Trước đó, một nữ sinh 16 tuổi và học sinh nam 17 tuổi phải vào trại cải tạo thanh thiếu niên vì tham dự vào vụ đánh chiếm. Zheng Lu, 20 tuổi, sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc bắt cóc, hành hung và tra tấn.

Các nhà tìm hiểu cho rằng, một số du học sinh dính dáng hai vụ đánh chiếm đã bỏ về nước nhằm trốn tránh thái độ trước luật định.