Nga tăng cường tác động, EU lo ngày tới

0
697

Theo kết quả sau cùng sơ qua hôm 13-11, ông Igor Dodon, hạt giống thuộc Đảng Xã hội chủ nghĩa, đã đánh bại địch thân EU là bà Maia Sandu để đắc cử tổng thống Moldova. Theo AP, ông Dodon hưởng lợi thế từ sự giận dữ, mất lòng tin của người dân vào chính phủ thân EU tại nhà nước 3,5 triệu dân này, đặc điểm khác biệt từ sau các bê bối tham nhũng và vụ “bốc hơi” khoảng 1 tỉ USD trong các nh trước cuộc bầu cử quốc hội năm 2014.

Là đất nước nghèo nhất châu Âu, Moldova ký thỏa thuận chính trị và thương mại với EU năm 2014 khiến Moscow tức giận và giới hạn nhập khẩu nông sản của nước này. Đảng của ông Dodon muốn xóa bỏ thỏa thuận với EU để đi vào Liên minh kinh tế Âu Á do Nga đứng đầu. Bản thân ông Dodon cũng xách định sẽ xích lại gần Nga.

Ông Igor Dodon, tổng thống đắc cử Moldova Ảnh: Reuters
Ông Igor Dodon, tổng thống đắc cử Moldova Ảnh: Reuters
Ông Rumen Radev, tổng thống đắc cử Bulgaria Ảnh: Reuters
Ông Rumen Radev, tổng thống đắc cử Bulgaria Ảnh: Reuters

Góp phần giáng đòn mạnh mẽ lên EU là chiến thắng của ông Rumen Radev, hạt giống Đảng Xã hội chủ nghĩa đối lập ở Bulgaria, trước địch Tsetska Tsacheva, hạt giống Đảng Công dân vì sự cải tiến châu Âu Bulgaria (GERB) cầm quyền. Ngay khi đắc cử, ông Radev thông báo Bulgaria vẫn là hội viên của NATO tuy nhiên xách định điều này không có nghĩa là chống Nga. Bên cạnh đó, ông Radev nhấn mạnh đất nước 7,2 triệu dân này cho nên hội tụ vào các mối mối quan hệ kết hợp kinh tế và chính trị với Nga, đồng thời huy động EU dỡ bỏ trừng phạt Moscow.

Việc Moldova và Bulgaria “xoay trục” cho thấy tầm tác động càng ngày càng bổ sung của Nga ở Đông Nam châu Âu. Điều này, cộng với giá trị làm lành giữa Moscow và Washington sau khi ông Donald Trump official trở thành tổng thống Mỹ, càng khiến EU bồn chồn. Tại cuộc họp khẩn cuối ngày 13-11 ở thủ đô Brussels – Bỉ, các ngoại trưởng EU cam kết giữ vững địa vị của châu Âu trong các hư hỏng toàn cầu.

Bà Federica Mogherini, Cao ủy phụ trách chiến lược đối ngoại của EU, nhấn mạnh EU sẽ không ngừng đồng cảm hiệp định Paris về chống biến đổi thời tiết và thỏa thuận hạt nhân với Iran. Đây là 2 chiến lược bị ông Trump từ chối khi tranh cử. “Liên minh châu Âu có lập trường chắc chắn rắn về việc Nga sáp nhập Crimea bất đúng pháp luật và hiện trạng ở Ukraine. Điều này sẽ không biến đổi bất kể giá trị biến đổi chiến lược của bên nào” – bà Mogherini nói thêm, đồng thời xách định EU cần bổ sung phòng ngự đất nước, yên ổn và kết hợp mặc kệ các biến đổi trong nhà nước Mỹ.

Xuân Mai