Nhà có 2 con nhận học bổng du học toàn phần

0
788

7 năm trước, cậu học trò người Mường Đinh Xuân Trường (sinh năm 1990), được nhận học bổng toàn phần du học Nga của Bộ GD&ĐT.

6 năm sau, em gái Trường là Đinh Tuyết Chinh (sinh năm 1996) lại nhận được học bổng toàn phần dành cho thí sinh đạt giải học trò giỏi cả nước, theo bước anh du học tại miền đất bạch dương.

Trường và Chinh nảy sinh trong người thân quen người Mường, cả bố và mẹ khi nói chuyện vẫn dùng tiếng Mường. Dù kinh tế áp lực, hai huynh đệ vẫn được những thành tựu học tập đáng khâm phục.

Chị Nguyễn Thị Thoa nói về phương pháp dạy hai người con đều có thành tựu học tập tuyệt vời.

Hai huynh đệ học giỏi

Đinh Xuân Trường là cái tên vượt bật trong cộng đồng du học trò VN tại Nga, khuôn mặt thân quen với những bạn trai clip tư liệu và picture nghệ thuật tại đô thị Irkutsk.

Chàng trai Mường là người căn bản trong history những những dòng người VN cư trú tại Nga được ghi danh vào cuốn “Sách thành tích đỉnh cao tỉnh Irkutsk”.

Cậu từng mở 2 cuộc triển lãm picture tại Nga, được lên sóng truyền hình Russia 1, là tác giả của loạt clip tư liệu, bộ picture về không phải nhân tạo, môi trường, chúng ta, những tập tục của người dân Slavơ, như clip ngắn Irkutsk trong mắt tôi, những tác phẩm về Arsan, danh thắng đảo Olkhon, nét Đặc sắc của tục tắm nước đóng băng trong dịp lễ rửa tội, clip tư liệu Quảng cáo – rác thải lớn.

Xuân Trường đã mang picture và clip của bản thân tham dự Festival clip tư liệu toàn cầu “Con người và không phải nhân tạo”, lọt top 7 tác phẩm tuyệt vời nhất.

Nha co 2 con nhan hoc bong du hoc toan phan hinh anh 1
Hai huynh đệ Đinh Xuân Trường – Đinh Tuyết Chinh có thành tựu học tuyệt vời, nhận được học bổng du học toàn phần của Bộ GD&ĐT. Ảnh: Ngân Giang.

Mỗi con có phương pháp dạy khác nhau

Chị Nguyễn Thị Thoa, mẹ Trường và Chinh nói rằng: “Gia đình nghèo, bố những cháu làm công nhân tại công xưởng thủy điện Hòa Bình. Mình là thầy cô giáo mẩu giáo, gắng gượng cũng chỉ đủ chi tiêu trong ngày. Thế cho nên, việc học của hai huynh đệ chủ yếu nhờ học bổng”.

Chị share, đối với hai con, phụ huynh chỉ truyền được lòng ham học, sự am hiểu cuộc sống, và động viên cảm xúc. Với mỗi con, vợ chồng lại có những phương pháp dạy khác nhau.

Anh Đinh Văn Phi, bố của hai huynh đệ, cho biết, vì Trường là anh, cho nên phụ huynh có phần nghiêm khắc và đề nghị cao hơn. Từ nhỏ, Trường đã được dạy về thái độ và nghĩa vụ với người thân quen, nhất là với em gái.

Anh Phi nói rằng, mọi việc trong người thân quen, anh đều share với con. Để Trường biết rằng, phản ánh của con rất cần chú trọng, phụ huynh cần sự giúp đỡ đỡ của con, chừng đó con sẽ có thái độ và biết lo lắng cho người thân quen hơn.

Tính tự lập là một trong những cái tôi chủ yếu mà vợ chồng anh Phi đề nghị ở Trường. Từ nhỏ, ông bố này đã sớm cho con trai giúp đỡ đỡ mẹ làm những việc vừa sức, phân công công việc cần làm.

Vợ chồng chị Thoa kể, đưa Trường lên đô thị Hòa Bình trọ học lớp 10 ở trường chuyên của tỉnh, xót con lắm, tuy nhiên chẳng thể ôm ấp và giữ mãi trong vòng tay được.

“Vợ chồng tôi nêu rõ, bố và mẹ chẳng thể che chắn mãi cho con, và con cũng không cần dành cả đời để chăm lo phụ huynh. Mỗi người là một cá thể riêng, tự lập. Con được sống theo ước nguyện, ước mơ, kế hoạch của bản thân, đổi lại con phải tự cố gắng và gắng gượng để làm chủ”, chị Thoa kể.

Còn với Chinh, người mẹ giãi bày, girl được phụ huynh chiều hơn anh trai. Tính phương pháp Chinh cởi mở và hoạt bát hơn cho nên phụ huynh để ý dạy con lời ăn tiếng nói, phương pháp ứng xử.

Theo người mẹ này, girl vẫn cần mạnh mẽ, không phải chịu picture hưởng, tuy nhiên đồng thời phải giữ không mạnh mẽ, phương pháp ứng xử có văn hóa. Chị còn dạy con quan tâm vẻ ngoài, không ngừng vừa tay, gọn gàng, để ý đến trang phục.

Một điều chị Thoa dạy girl là bình đẳng với anh trai. “Trong nhà, phản ánh của con được tôn kính, nghĩ ngợi của con được phụ huynh quan tâm. Con không không ngừng phải vâng dạ và tỏ ra nghe lời khi phụ huynh nói, tuy nhiên con Cần Biết phương pháp bày tỏ nghĩ ngợi và cái tôi của bản thân thật thích hợp và có học thức”.

Năm lớp 12, Chinh muốn học Luật, tuy nhiên trường có lãnh vực này mà thi tiếng nước ngoài tiếng Nga lại ở Đà Nẵng. Vợ chồng anh Phi cho con lựa chọn, nếu muốn ở gần nhà thì học lãnh vực khác, còn học lãnh vực chuyên môn yêu thích phải đi xa. Cuối cùng, Chinh mang đồ đạc vào Đà Nẵng theo học Khoa Luật, Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng 1 học kỳ thì có học bổng đi Nga.

Nha co 2 con nhan hoc bong du hoc toan phan hinh anh 2
Đinh Xuân Trường (bên phải) và những thầy cô người Nga. Ảnh: Ngân Giang.

Cố gắng học vì người thân quen

Sự nỗ lực và cố gắng học tập của 2 huynh đệ Trường và Chinh không ngừng khiến người khác khâm phục.

Đinh Tuyết Chinh giãi bày: “Cả anh và bản thân đều biết bối cpicture người thân quen không khá giả. Nếu không học được thì chẳng còn con đường nào khác. Hình picture bố làm việc đạp xe mười mấy km là động lực giúp đỡ bản thân gắng gượng mỗi ngày”.

Cô Phan Mai Anh, thầy cô giáo cấp 3 Hoàng Văn Thụ (Hoà Bình) kể, năm 2009, Trường nhận được học bổng du học là lúc bố cậu mắc bệnh nặng. Trường đòi ở nhà, còn định nghỉ học làm việc phụ mẹ.

“Năm ấy, trông bố trong viện K, một giường 4-5 bệnh nhân. Người nhà phải thường mua ghế nằm song song. Những hôm đông quá thì tràn ra hành lang, vườn hoa. Hồi đấy bản thân 19 tuổi, nhỏ nhất, được cho nằm lại trong gầm giường trông bố. Cuối cùng, bản thân vẫn lựa chọn đi học. Vì bố nói, bố có định mệnh của bố, con vẫn phải sống cuộc sống của con. Lên lối đi Nga mà vừa sợ, vừa lo lắng”, Trường tiếp lời.

Bây giờ người thân quen Trường và Chinh đã bớt áp lực. Hai huynh đệ đều có học bổng đi học. Bố mẹ bớt gánh nặng hơn.

“Năm 2013, Trường đã đón mẹ sang Nga tham quan cả tháng hè. Còn bố thì vẫn chờ cô girl cưng đây”, chị Thoa cười hài hước.