Những ảnh hưởng của bệnh rò hậu môn

0
90
Benh-ro-hau-mon-1

Bệnh rò hậu môn là gì?

Bệnh rò hậu môn là bệnh lý sinh ra do nhiễm trùng tại các khe nhú trong ống hậu môn. Sau đó làm những tuyến hậu môn giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm với tụ mủ, phá miệng ra da vùng xung quanh hậu môn tạo thành các lỗ rò.

Có nhiều dạng lỗ rò như: Rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt… Lỗ rò hậu môn có thể gây chảy máu, làm phân đi ra theo đường rò khiến người bệnh khó chịu đau đớn, mặc cảm, tư ti trong sinh hoạt hằng ngày.

Bệnh lý rò hậu môn có khả năng xuất hiện tại nhiều đối tượng. Tuy nhiên hay bị nhất là người trong độ tuổi 30 – 50, nam có tỷ lệ bị rò hậu môn bệnh lý nhiều hơn (gấp 4 lần).

Người bị bệnh lý thường rất chủ quan đợi bệnh lý tự khỏi. Song đây không phải là căn bệnh có thể tự khỏi mà cần được điều trị hợp lý. Nếu không sẽ càng xuất hiện nhiều lò rò, gây khó khăn trong sinh hoat, viêm nhiễm hậu môn với vùng lân cận. Nghiêm trọng nhất là trường hợp gây biến chứng dẫn đến ung thư.

Những nguy hại của bệnh lý rò hậu môn

– Gây nhiễm trùng chảy mủ: Khi những lỗ rò đã hình thành dễ gây nên tình trạng nhiễm trùng, sưng tấy, lở loét chảy mủ tại hậu môn, khiến cho bệnh nhân bị ngứa hậu môn nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài có thể làm cho cơ thể của người bệnh bị suy nhược, giảm sức đề kháng tình trạng tái phát bệnh sẽ thường xuyên hơn.

– Tăng số lượng lỗ rò, đường rò: các lỗ rò hậu môn nếu như không được điều trị kịp thời sẽ có khả năng tái phát nhiều lần. Ngoài ra, các lỗ rò này còn có thể lây lan sang các cơ quan xung quanh hình thành rò hậu môn đa phát, rò hậu môn phức tạp. Tình trạng này, không chỉ gây khó khăn trong việc điều trị mà còn gây ảnh hưởng đến sự co khép của hậu môn, bệnh nhân gặp khó khăn khi đi đại tiện sinh hoạt mỗi ngày.

Benh-ro-hau-mon-1

Mối nguy hại khi mắc bệnh rò hậu môn

– Nguy cơ bị ung thư: Đây là biến chứng rất nguy hiểm nhất của bệnh rò hậu môn. Rò hậu môn phức tạp có thể ảnh hưởng các lỗ rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đao với trực tràng bàng quang với gây ra rất nguy hiểm cho các cơ quan xung quanh. Tình trạng rò hậu môn càng kéo dài với không có biện pháp điều trị hoặc điều trị không triệt có thể sẽ dẫn tới ung thư.

Trên đây là những chia sẽ về bệnh lý rò hậu môn mà không ít bệnh nhân đã từng gặp phải. Để biết thêm thông tin về bệnh lý này bạn có thể liên hệ phòng khám An Khang tại địa chỉ số 96 Ô Chợ Dừa (Xã Đàn kéo dài) – Đống Đa – Hà Nội Hotline: (04) 33.896.999 để được tư vấn thăm khám và điều trị.