Nữ thạc sĩ kinh tế tìm lại niềm đam mê ca hát sau 7 năm du học

0
719

Sau 7 năm du học Anh, Sunny Thùy Dương (tên thật Nguyễn Thùy Dương, sinh năm 1989 tại Hải Phòng) về VN với mảnh bằng thạc sĩ ngành chuyên môn Quản trị bán buôn, Đại học Thương Mại London. Cô không ngừng thi hành niềm đam mê music từ ngày bé.

Thùy Dương sinh trưởng trong bạn bè cổ điển nghệ thuật, ông ngoại là công nhân nghệ thuật chầu văn và mẹ là công nhân nghệ thuật sàn diễn cải lương đi đầu miền Bắc. Từ nhỏ, cô đã niềm đam mê music.

Đam mê dang dở

Nữ thạc sĩ kể từ nhỏ, cô đã có khả năng hát và cảm nhận music rất tốt. Niềm niềm đam mê music lớn dần theo thời lượng. Những năm đầu cấp ba, Thùy Dương chuẩn bị thi vào nhạc viện để đuổi theo công danh ca hát, tuy nhiên bạn bè không đồng cảm.

Mẹ của Thùy Dương, công nhân nghệ thuật sàn diễn cải lương Tố Hoài, khuyên thiếu nữ hãy giữ niềm đam mê ca hát như một đam mê cho riêng bản thân. Là công nhân nghệ thuật đa dạng năm, bà hiểu môi trường này rối rắm, đa dạng cám dỗ và bất hạnh.

Khi chẳng thể dụ dỗ bạn bè, cô gái 17 tuổi khá bất mãn và định đoạt đi học thật xa, hoãn chuẩn bị thủa thiếu thời.

Suốt thời lượng du học, Thùy Dương vẫn thai nghén niềm đam mê ca hát. Năm 2008, cô tham dự cuộc thi tiếng hát SV VN toàn châu Âu tại London và đạt giải ba ca sĩ triển vọng. Đây cũng là cuộc thi lớn căn bản 8X tham dự.

Thùy Dương share cô sẽ không tham dự các cuộc thi hát nữa bởi có quá đa dạng vất vả. Với cô, ca hát và sáng tác music là cách chiều chuộng tâm trí cá nhân. Nó không chỉ giúp đỡ Dương đáp ứng niềm đam mê mà còn tạo niềm vui, động lực trong cuộc sống.

Cô gái yêu thích các bản pop ballad về tình yêu dịu dàng và lắng đọng cho nên các sáng tác của Dương đều mang hơi thở này. Đó có khả năng chỉ là các tâm trí từ sự việc tình yêu trên màn ảnh hay các trải nghiệm trong tình yêu của chính cô.

Những bản cover hay các bản nhạc do Dương sáng tác đề cập trên mạng cộng đồng ngay lập tức có sức hút sự lưu ý của cộng đồng.

Nu thac si kinh te tim lai dam me ca hat sau 7 nam du hoc hinh anh 1
Sunny Thùy Dương có niềm đam mê music từ khi còn nhỏ. Ảnh: NVCC.

Gần 10 năm nhìn lại, Thùy Dương share lớn lên, cô mới thấy các gì mẹ nói là đúng. Bây giờ, khi đã có đủ hiểu biết, vốn sống để tránh được các cám dỗ trong môi trường nghệ thuật, cô muốn khởi đầu lại niềm đam mê với các mặt hàng music chuyên môn. Đồng thời, Dương muốn giữ vững việc bán buôn bên cạnh ca hát.

Cái chi phí của sự tự lập

Sang Anh du học từ năm 17 tuổi khi đang học lớp 12, cô gái chẳng bao giờ sống một bản thân phải đối mặt các áp lực và hụt hẫng trong môi trường, nền văn hóa 100% mới lạ.

Trước đây, khái niệm tự lập với Thùy Dương đơn giản là ở nhà với bà và em gái khi mẹ đi diễn và bố làm xa lâu ngày (bố cô là thuyền trưởng tàu viễn dương). Khi đó, cô chỉ phải tự chăm lo chính bản thân, tự chi phíc học bài.

Mặc dù vậy khi du học, khái niệm tự lập đối với cô minh bạch và hiện thực hơn đa dạng. Từ các háo hức của tuổi thanh xuân với ao ướt được phát hiện miền đất mới lúc lúc đầu, Thùy Dương dần ngộ ra cuộc sống của du học sinh không màu hồng như cô nghĩ.

Nu thac si kinh te tim lai dam me ca hat sau 7 nam du hoc hinh anh 2
Nữ thạc sĩ 8X back VN sau 7 năm du học tại Anh. Ảnh: NVCC.

Những áp lực căn bản mà cô gái 17 tuổi bắt gặp là biểu trưng về văn hóa, đồ ăn hay khí hậu quá lạnh khiến cô uể oải, ốm. Đặc biệt, nỗi nhớ nhà cùng việc chưa nhuần nhuyễn ngôn ngữ nước bạn khiến Dương có cảm chi phíc hụt hẫng.

8X share thêm lúc buồn hay bắt gặp vất vả trong cuộc sống, các bản nhạc và chiếc đàn piano trở thành người bạn giúp đỡ cô vượt lên.

Thời gian bất ngờ lúc đầu qua đi, Thùy Dương dần bắt nhịp với cuộc sống mới. Cô tìm việc làm thêm để tự trang trải chi phí thành sinh hoạt cho chính bản thân, đồng thời thai nghén các dự án bán buôn riêng.

Sau 2 năm ở Anh, 8X cùng bạn mở tiệm nail khi 19 tuổi. Tiệm này đem đến tiền lương khá không thay đổi và cả các từng trải bán buôn đáng quý cho cô gái trẻ.

Sau khi hoàn thành khóa học đại học, Thùy Dương nhận được học bổng thạc sĩ ngành chuyên môn Quản trị bán buôn của Đại học Thương Mại London. Hoàn thành sự kiện học, cô back năm 2013 và thử sức với công việc căn bản ở Đại sứ quán Hàn Quốc tại VN.

Hiện nay, ngoài công việc chính làm các dự án về dầu khí ở TP.HCM, Thùy Dương cùng bạn bán buôn chung về vận tải, quán coffee, dịch vụ ăn uống hay đầu tư vào tiền tệ.

Cô cho hay bản thân chẳng bao giờ mong chờ vào nguồn tiền lương độc quyền. Từ khi còn học ở Anh, cô không ngừng làm từ 2 đến 3 công việc một lúc để có khả năng chủ động tài chính.

Nữ 8X nói cô đã điều khiển được công việc bán buôn cho nên có đa dạng thời lượng để hội tụ cho ca hát. Theo Thùy Dương, trong music, cô là người rất mới, cần có sự trải nghiệm và gắng gượng học tập đa dạng không các thế vì chính bản thân không được huấn luyện bài bản về lĩnh vực này.

Đưa ra khuyến nghị cho các bạn trẻ chuẩn bị du học, nữ thạc sĩ 8X thể hiện: “Đi du học không chỉ có thêm hiểu biết, bằng cấp và kỹ năng sống. Du học còn như bài check của cuộc sống để con người có khả năng tham khảo, rút ra đa dạng từng trải cuộc sống trong môi trường lạ lẫm, từ đó luyện tập bản lĩnh giúp đỡ thích ứng đơn giản với mọi bối cảnh”.