Ông Trump và bài toán nhân sự

0
660

Sau chiến thắng gây sốc của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử vừa qua, điều comments của công chúng trong và ngoài nước Mỹ quyên tâm lúc này là nhà nước sắp tới sẽ có bề ngoài thế nào.

Lựa lựa chọn gây bối rối

Trong bước chân bắt đầu khởi động chương trình chuyển giao uy quyền, tổng thống Mỹ đắc cử vào cuối tuần rồi bổ nhiệm ông Reince Priebus, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng và ông Stephen Bannon làm nhà chính sách trưởng kiêm cố vấn cao cấp.

Hai bình lựa chọn này được cho là nhằm mang lại sự cân đối bởi giữa 2 ông Priebus và Bannon có đa dạng điểm trái ngược.

Tuy nhiên, nhà comments Sarah Elizabeth Cupp của tờ New York Daily News hôm 14-11 ném đá với 2 bình lựa chọn nói trên, ông Trump đã phạm sai trái lớn trong kỳ sát hạch cần chú trọng căn bản kể từ khi thắng cử. Theo bà Cupp, điều muốn nói từ động thái này chỉ càng khiến comments của công chúng bối rối và lo lắng bởi họ vẫn chưa rõ biến thể nào của ông Trump sẽ lãnh đạo nước Mỹ trong thời lượng tới.

Giới phân tách cho rằng bằng cách việc bình lựa chọn một đối tượng nắm rõ chính trường như ông Priebus, tỉ phú Trump muốn phát đi tín hiệu hòa giải và sẵn sàng làm việc với quốc hội theo sau chiến dịch tranh cử “nổi loạn”, qua đó tự an ủi các hội viên ôn hòa trong Đảng Cộng hòa và thậm chí có khi là một số người của Đảng Dân chủ. Điều gây băng khoăng là ông Priebus không chẳng khác gì hiện thân của tầng lớp có quyền thế mà chiến dịch tranh cử của ông Trump cường độ cao công kích.

Ông Donald Trump (bìa trái) gây đa dạng bàn cãi khi lựa chọn ông Stephen Bannon (bìa phải) làm nhà chính sách trưởng. Ảnh: AP

Ông Donald Trump (bìa trái) gây đa dạng bàn cãi khi lựa chọn ông Stephen Bannon (bìa phải) làm nhà chính sách trưởng. Ảnh: AP

Ông Bannon còn gây bàn cãi hơn bởi đây là đối tượng từng có các phát ngôn, tinh thần mang tính dân tộc chủ nghĩa và gây chia rẽ. Trang tin Breitbart News của ông này bị xem là chứa đầy nội dung chống người Do Thái, kỳ thị người đồng tính, ghét đàn bà, nhận biết chủng tộc…

Bà Nancy Pelosi, thủ lĩnh phe thiểu số của Đảng Dân chủ tại Hạ viện, gọi sự bổ nhiệm này là đáng cảnh báo trong lúc Thượng nghị sĩ Jeff Merkley huy động ông Trump rút lại định đoạt. Nhiều hội viên Đảng Cộng hòa cũng choáng ngợp.

Ông John Weaver, nhà chính sách đi đầu của Thống đốc bang Ohio John Kasich, huy động nước Mỹ cẩn trọng trước sự chào đời của “một đối tượng cực hữu, nhận biết chủng tộc và phát xít” song song ông Trump tại Nhà Trắng.

Ai làm ngoại trưởng?

Gạt sang một bên các bàn cãi, các định đoạt trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhóm của ông Trump hội tụ định vị 15 hội viên nội các và hơn 1.000 chỗ đứng cao cấp cần sự phê chuẩn của Thượng viện. Trong số này, chỗ đứng ngoại trưởng đang bị “soi” gắt gao vì nó sẽ ảnh hưởng mạnh đến mối quan hệ giữa Mỹ với phần còn lại của các châu lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Truyền thông Mỹ hôm 14-11 đăng tải đến 2 cái tên nổi trội cho chỗ đứng này – cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton.

Một nguồn tin nói rằng ghế ngoại trưởng khó lọt khỏi tay ông Giuliani nếu ông muốn. Trước đó, ông này còn được xem là hạt giống sáng chi phí cho chức bộ trưởng tư pháp tuy nhiên đã công bố chối từ.

Fox News nhận định ông Giuliani, 72 tuổi, sẽ là một bình lựa chọn khác thường cho chỗ đứng lãnh đạo Bộ Ngoại giao bởi chính quý khách này thiếu từng trải về đối ngoại và có lập trường chắc chắn rắn cho nên sẽ có giọng nói rất khác các người tiền nhiệm như Hillary Clinton, Colin Powell, Condoleezza Rice…

Trong khi đó, cái tên Bolton cũng gây lo ngại không kém ông Bannon. Trong cộng đồng nhà ngoại giao của Đảng Cộng hòa, ông Bolton thuộc loại “diều hâu” nhất, đặc điểm khác biệt là “ghét” Nga và Iran ra mặt. Trang The Huffington Post nhận định việc bổ nhiệm ông Bolton làm ngoại trưởng sẽ đi trái lại cam kết làm việc hòa bình với các nước khác của ông Trump.

Moscow nghiễm nhiên là nước không vừa lòng với kịch bản này bởi họ đang mong muốn mối mối quan hệ với Washington được khởi sắc. Điều này bày tỏ qua cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Trump hôm 14-11. Theo Điện Kremlin, hai bên cảm nhận mối mối quan hệ Nga – Mỹ hiện không tốt và cam kết kết hợp để tăng lên.

HOÀNG PHƯƠNG