Sinh viên ĐH Y Dược Thái Nguyên học bằng laptop bảng

0
802

Sáng 22/9, Đại học Y Dược Thái Nguyên official sử dụng mô hình giảng đường thông minh – Galaxy Smart School theo xu hướng cải biến dạy dỗ của Bộ Y tế.

Bàn ghế trong giảng đường được sắp đặt linh hoạt theo nhóm 6 người, đơn giản phân khu học nhóm hoặc tách rời từng cá nhân tùy vào đề nghị của giờ học. Các thiết bị hỗ trợ gồm có màn hình tương tác thông minh kèm phần mềm giám sát lớp học, laptop bảng, hệ thống Internet hỗ trợ cao nhất cho giảng viên và SV trong những giai đoạn dạy và học.

Sinh vien DH Y Duoc Thai Nguyen hoc bang may tinh bang hinh anh 1
Giảng viên Nguyễn Thị Bình trình bày bài giảng Hồi sức sơ sinh.

Trong buổi học căn bản, bác sĩ Nguyễn Thị Bình giảng về hồi sức sơ sinh với sự hỗ trợ của màn hình tương tác thông minh và phần mềm giám sát lớp học. Các màn hình được treo xung quanh lớp hỗ trợ SV đơn giản follow bài học dù ngồi có giới hạn về khoảng cánh bục giảng.

Trong những giai đoạn giảng viên trình bày, những hình picture tương xứng chào đời trên màn hình lớn hỗ trợ bài học trực quan, trung thực.

Sau khi trình bày chấp dứt, cô Bình đặt lời hỏi để những nhóm bàn luận. Sinh viên làm việc 100% trên laptop bảng có kết nối Internet. Kết thúc thời lượng bàn luận, những câu giải đáp lập tức hiển thị trên màn hình tương tác.

Sau phần làm việc nhóm, SV có giá trị trình bày phản ánh cá nhân nếu muốn tăng cường lời giải hay chưa vừa lòng câu giải đáp của giảng viên. Cả lớp lắng nghe, không ngừng đóng góp xây dựng. Giảng viên đóng vai trò “trọng tài”, cảm nhận những phản ánh và đưa ra kết luận.

Phần thực hành, trợ giảng thực hiện cấp cứu hồi sức cho trẻ sơ sinh. Toàn bộ những giai đoạn được hiển thị sắc nét trên màn hình lớn. Sinh viên vừa lắng nghe chỉ dẫn vừa cảm nhận hoạt động.

Cách làm này khá hiệu năng khi chỉ sau một lần giảng, nhóm SV được mời lên làm mẫu đã thi hành đúng quy trình.

Sinh vien DH Y Duoc Thai Nguyen hoc bang may tinh bang hinh anh 2
Sinh viên ĐH Y Dược Thái Nguyên bàn luận nhóm trong buổi học theo mô hình giảng đường thông minh. Ảnh: Nguyễn Sương.

“Với biện pháp này, chúng mình chủ động hơn trong học tập, dễ tiếp thu, lĩnh hội hiểu biết. Nhờ thiết bị số, SV có giá trị đến gần nguồn tri thức đa dạng dính dáng Y Dược”, Thu Hà, SV lãnh vực Đa khoa, nói.

Mô hình này hỗ trợ giảng viên và SV tăng cường giá trị đến gần, share nội dung, những nguồn lực và tư liệu dạy dỗ. Nó cũng cấp phép người dùng bàn luận, tương tác, thi hành giảng dạy, học tập qua laptop bảng của cá nhân hoặc nhóm SV và bảng kính cảm ứng trên bục giảng.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ những thiết bị kỹ thuật, SV ngôi trường còn được đến gần biện pháp học tập theo nhóm (Team-based learning) do TS Larry K. Machaelsen, giáo sư tại Đại học Oklahoma (Mỹ) cải tiến và được sử dụng diện tích lớn ở đa dạng trường đại học danh tiếng như Vanderbilt, Colorado, Harvard.

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Y Dược Thái Nguyên, nhận định mô hình này là thời cơ lớn để SV tương tác với những nguồn học liệu ngôi trường hiện có.

Tuy nhiên, giảng đường thông minh còn chưa thỏa mãn được đòi hỏi sử dụng của SV. Trường mong muốn không ngừng nhận được sự hỗ trợ, đồng hành từ những công ty, nhà hảo tâm nhằm tạo ra môi trường học tập, huấn luyện tốt hơn.