Tìm hiểu nguyên nhân thường gây nổ bình tích áp

0
75

Trong thực tế, đã không ít trường hợp nổ bình tích áp gây thiệt hại về tài sản và gây thương tích cho người sử dụng sản phẩm này, bởi đây là thiết bị dùng để tích trữ năng lượng tạo ra áp lực cho một hệ thống nào đó. Do đó, khi nổ , vỡ nó thường phát ra một lực ép khá lớn. Vì vậy khi sử dụng sản phẩm Quý khách cần quan tâm đến các yếu tố có thể gây nổ vỡ, hoặc hư hỏng bình tích áp để phòng tránh và bảo vệ tài sản của mình giúp việc sử dụng thiết bị này một cách an toàn, hiệu quả và bền nhất.

Tìm hiểu nguyên nhân thường gây nổ bình tích áp

Xem thêm : máy bơm nước điện chìm GALAXY

Vì là thiết bị chứa áp lực, nên nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc nổ là độ bền của sản phẩm này không chịu nổi tác dụng của áp suất môi tác dụng lên. Do vậy, các nhà sản xuất thiết bị này cần phải chú trọng vào việc tính sức bền của vật liệu chế tạo các bộ phận chịu áp lực của bình ( vỏ và ruột bình tích áp) như xác định độ dày của cá bộ phận này để có thể chịu được áp lực thiết kế. Do đó, nguyên nhân gây hư hỏng nổ vỡ các bình chịu áp lực thể hiện ở hai nguyên nhân sau:

– Ứng suất cho phép của vật liệu chế tạo của bình giảm.

– Áp suất trong bình tăng quá mức cho phép.

1. Nguyên nhân ứng suất cho phép của vật liệu chế tạo của bình giảm.

– Do chọn vật liệu chế tạo không đạt tiêu chuẩn hoặc vi phạm quy trình chế tạo. Thông thường điều này sảy ra đối với những sản phẩm kém chất lượng, có giá rẻ trên thị trường.

– Công nghệ chế tạo kém chất lượng dấn đến làm giảm các tính bền của vật liệu trong quá trình chế tạo.

– Trong khi sử dụng và bảo quản sai kỹ thuật đã làm giảm độ bền của vật liệu chế tạo nên thiết bị. Thông thường điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của vỏ bình dẫn đến kim loại bị mài mòn cơ học và ăn mòn bởi các tác nhân hóa học và điện hóa học. ( Xem thêm Các yêu cầu an toàn khi sử dụng bình tích áp ) .

– Do tăng quá cao nhiệt độ làm việc của kim loại.

– Do sửa chữa hoặc cải tạo không đúng quy trình kỹ thuật là giảm ứng suất cho phép của kim loại.

– Nếu ruột bình tích áp sử dụng là loại kém chất lượng, không đúng tiêu chuẩn thì sẽ gây nổ, vỡ ruột bình do tác dụng của áp lưc. Nhưng điều này sẽ không gây nguy hiểm nếu vỏ bình có thể chịu được lực ép.

Tìm hiểu nguyên nhân thường gây nổ bình tích áp

Một mảnh vỡ của bình tích áp khi sảy ra một vụ nổ

Tham khảo : bom hoa tien GALAXY

2. Nguyên nhân áp suất trong bình tăng quá mức.

– Do lượng môi chất được cung cấp, nạp vào bình hay sinh ra trong bình tăng hơn lượng môi chất được lấy ra từ bình. Trong lúc đó, thể tích của thiết bị hầu như không đổi nên áp suất trong bình tăng lên.

Đối với các bình chứa khí và khí hóa lỏng áp suất tăng lên do nhiệt độ môi chất trong bình tăng lên. Sự tăng nhiệt độ này chủ yếu do chúng bị phơi nắng hay do để gần các nguồn nhiệt đốt nóng như các lò đốt, lò nung, đám cháy, ….

– Trong quá trình vận hành do người công nhân vận hành không đúng quy trình kỹ thuật.

– Van an toàn bị hỏng. Do đó không tự động xả khí trong bình để giảm áp suất tránh xảy ra sự cố.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản có thể gây ra nổ, vỡ bình tích áp. Để hạn chế những nguyên nhân trên, ngoài việc sử dụng sản phẩm đúng kỹ thuật, an toàn Quý khách cần lựa chọn sử dụng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được nhiều tổ chức có thẩm quyền công nhận như Bình tích áp Varem hay Aquasytem nhập khẩu từ Italy. Do đây là thiết bị chứa áp lực, sẽ rất nguy hiểm nếu sảy ra hiện tượng nổ, vỡ. Do vậy, chúng tôi khuyên Quý khách hàng không nên sử dụng những sản phẩm bình tích áp tự chế tạo hoặc đã qua gia công, tái sử dụng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tham khảo thêm : may bom nuoc hoa tien