Công ty Trung Quốc mua suất du học Mỹ cho khách

Công ty Trung Quốc mua suất du học Mỹ cho khách

Theo Business Insider, 8 công nhân cũ của Tập đoàn Quản lý Giáo dục Dipont ở Thượng Hải, Trung Quốc, tiết lộ cty này chi thanh toán hàng ngàn USD để cán bộ tuyển sinh các trường đại học Mỹ hỗ trợ khách của họ ứng tuyển vào trường.

Họ tiết lộ thêm Dipont còn có đa dạng dịch vụ khác, gồm có viết luận hộ học trò, chỉnh sửa thư hướng dẫn của thầy cô giáo. Thậm chí, họ còn cấp phép khách tự sửa bảng điểm trung học theo mong muốn.

Dipont không thừa nhận cáo buộc gian lận và nhận thấy tự tin khi cty có mối mối quan hệ đặc điểm khác biệt với khoảng 20 trường đại học ở Mỹ như Vanderbilt, Wellesley, Tulane, Virginia…

Sự kết hợp mở đầu từ năm 2014 khi cán bộ tuyển sinh của một số trường Mỹ đến Trung Quốc, trực tiếp giải đáp cho học trò về mẹo vặt du học thắng lợi.

Những buổi giải đáp chừng đó được cơ quan mỗi năm một lần và các cán bộ tuyển sinh trở thành giải đáp viên bản quyền của Dipont. Công ty lo tất cả giá cho khách mời từ Mỹ, đồng thời thanh toán họ thêm tiền thù lao.

Cong ty Trung Quoc mua suat du hoc My cho khach hang hinh anh 1
Richard Shaw, Trưởng phòng tuyển sinh, Đại học Stanford, Mỹ tiết lộ Dipont đưa ra chính sách thiết đãi rất tốt cho các cán bộ tuyển sinh tham dự giải đáp du học do cty cơ quan. Ảnh: Flickr.

Trước hiện trạng đa dạng du học trò Trung Quốc gian lận để có giá trị theo học tại Mỹ, phương pháp làm của Dipont khiến ông Philip G. Altbach, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc tế tại Đại học Boston, lo ngại.

“Tôi nhận thấy hổ thẹn thay cho các cán bộ tuyển sinh của các trường danh tiếng khi tham dự tác vụ này”, ông nói.

Việc Dipont tìm mọi phương pháp để khách trúng tuyển vào trường đi đầu ở Mỹ một lần nữa cho thấy đòi hỏi du học càng ngày càng gia tăng của giới trẻ Trung Quốc. Nhiều cty du học hấp dẫn để lo thủ tục, thậm chí có khi hỗ trợ khách gian lận trong các bài kiểm định hay làm khống bộ hồ sơ.

Không ít trường ở Mỹ cũng muốn gia tăng lợi nhuận bằng phương pháp khả quan quảng bá, có sức hút SV toàn cầu có giá trị chi thanh toán học phí cao. Đây cũng là lợi thế lớn, hỗ trợ các cty như Dipont dễ dụ dỗ cán bộ tuyển sinh trường Mỹ “nới lỏng” với khách của họ.

Benson Zhang, người sáng chế kiêm giám đốc điều hành Dipont, tiết lộ ông chưa nhận ca thán về việc gian lận trong khâu tuyển sinh và nếu hoàn cảnh đó diễn ra, ông sẽ giải quyết nghiêm khắc.

Ngoài ra, Benson Zhang cũng quyên tặng 750.000 USD cho trung tâm tìm hiểu của Đại học Southern California (USC) nhằm đấu tranh với hiện trạng gian lận của du học trò Trung Quốc trong các giai đoạn du học.

Đương nhiên, hành động này gây bàn cãi khi Dipont tặng tiền bằng phương pháp cơ quan phi lợi nhuận Hội đồng Giáo dục và Văn hóa Mỹ (CACE) được thành lập bởi hai giải đáp viên của cty. CACE cũng là đầu mối cần chú trọng hỗ trợ Dipont làm rộng mối quan hệ với các trường khác ở Mỹ.

Năm 2014, công nhân cũ của cty du học này là Bruce Hammond gửi thư tới USC và 10 trường khác, gồm có Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, Colombia, Duke, để báo động “chiêu trò” gian lận gắn mác từ thiện này.

Bên cạnh đó, Dipont cũng mở các hội chợ du học, mời cán bộ tuyển sinh ngoại quốc và báo thù lao lên đến 4.500 USD để mở đường du học cho khách của bản thân.

Hoạt động này ngay lập tức có sức hút đa dạng trường. Đương nhiên, không ít trường như Đại học Tufts chối từ tham dự vì muốn bảo đảm tính công bằng của công vụ tuyển sinh SV toàn cầu.

Facebook0
Linkhay
Twitter0
Google+0

Related Post