Dù có đôi mắt đẹp đến mấy cũng cần để ý ngăn ngừa 5 bệnh gian nguy này

Dù có đôi mắt đẹp đến mấy cũng cần để ý ngăn ngừa 5 bệnh gian nguy này

Ravi D. Goel, bác sĩ chuyên về mắt tại Wills Eye Surgical Network (New Jersey, Mỹ), tiết lộ: “Đôi mắt là tổ chức thiết yếu, có giá trị ảnh hưởng tới các thao tác của cuộc sống hằng ngày và chất lượng cuộc sống”. Thử nghĩ mà xem: Một căn bệnh – hay một chấn thương không báo trước – ảnh hưởng lên mắt bạn và lưu giữ kết cục lên giá trị lái xe, đi lại, làm việc và bất kì thao tác nào khác của bạn.

Hãy cùng điều tra về các căn bệnh về mắt và cách thức ngăn ngừa qua giải đáp của chuyên viên thuộc American Academy of Ophthalmology (Viện Hàn lâm Nhãn khoa Mỹ).

1. Bệnh glôcôm (bệnh gia tăng nhãn áp)

Định nghĩa: Đây là bệnh làm hỏng hại dây thần kinh giác quan mắt – vốn chịu thái độ gửi số liệu giác quan mắt tới não. Nó cũng là gian nguyên nhân gây mù lòa thứ hai trên các châu lục, theo kê khai của WHO. Hơn 3 triệu người Mỹ bị bệnh gia tăng nhãn áp tuy nhiên chỉ một nửa trong số đó biết bệnh của bản thân.

Cách nhận thấy: Dạng phải thường gặp nhất của bệnh gia tăng nhãn áp (được đặt tên là gia tăng nhãn áp góc mở) được giới chuyên viên nhãn khoa đặt tên “Sneak Thief of Sight” (tạm dịch: Kẻ trộm lén thị lực). Đó là bởi vì, thời lượng đầu, bệnh phải thường không có triệu chứng gì. Dù vậy, điều gì đang diễn ra ẩn sâu đôi mắt bạn? Áp lực gia tăng và các điểm mù chào đời trong tầm nhìn của bạn. Theo bác sĩ Andrew G. Iwach, chuyên viên về bệnh gia tăng nhãn áp tại Trung tâm Tăng nhãn áp San Francisco: “Những điểm này có giá trị không được khám phá cho tới khi dây thần kinh giác quan mắt bị hư hại nghiêm trọng hoặc cho tới khi một bác sĩ chuyên mổ mắt khám phá ra qua một cuộc kiểm tra khỏe mạnh của mắt toàn diện”.

Cách điều trị: Bác sĩ sẽ định đoạt Biện Pháp điều trị chịu ảnh hưởng vào hiện trạng nghiêm trọng của bệnh. Bác sĩ Iwach tiết lộ: “Nhỏ thuốc mắt chuyên dụng hằng ngày là cách thức phổ biến rộng nhất để điều trị bệnh gia tăng nhãn áp”. Phẫu thuật cũng là một bình chọn khác. Mặc dù vậy điều cần chú trọng vẫn là hợp tác sâu sát với bác sĩ để bình chọn cách thức điều trị tốt nhất.

Cách ngăn ngừa: Viện Hàn lâm Nhãn khoa Mỹ khuyến nghị, tất cả mọi người cho nên đi khám khỏe mạnh mắt ở tuổi 40, ngay cả thị lực vẫn ổn. Nếu người thân quen bạn có tiền sử mắc bệnh mắt, bạn cũng có gian nguy cơ bị gia tăng nhãn áp. Người gốc châu Phi, Latinh và châu Á cũng có gian nguy cơ mắc gia tăng nhãn áp cao hơn.

2. Bệnh viêm kết mạc

Định nghĩa: Thường được biết đến với cái tên “đau mắt đỏ” – phần mô trong phủ trên tròng trắng mắt bị viêm nhiễm – viêm kết mạc là bệnh cực kỳ phổ biến rộng. Theo Viện Mắt Quốc gia Mỹ, gần 3 triệu người bị viêm kết mạc mỗi năm.

Cách nhận thấy: Như tên phải thường gọi, bệnh viêm kết mạc khiến mắt đỏ lên. Mắt cũng có giá trị ngứa, chảy giọt lệ hoặc chào đời rỉ mắt. Mi mắt khép hờ và bạn có giá trị bị mờ mắt nhẹ. Mặc dù đau mắt đỏ gây cảm giác vô cùng bức xúc, nó lại không gây buồn đau hoặc khiến bạn mẫn cảm với tia sáng.

Cách điều trị: Những dạng đau mắt đỏ khác nhau mong muốn Biện Pháp điều trị khác nhau. Ví dụ, đau mắt đỏ theo mùa (phải thường do phấn hoa gây ra) có giá trị chữa trị bằng cách thức cường độ cao rửa sạch tay và mặt, túi chườm lạnh, thuốc kháng histamin hay thuốc nhỏ mắt có chứa steroid (do bác sĩ kê đơn).

Mặc dù vậy, thật không may vì thuốc thang không hỗ trợ chữa khỏi bệnh viêm kết mạc do virus. Bệnh có giá trị lây lan rất nhanh trong cộng đồng, cho cho nên, khuyến nghị phải thường gặp vẫn là rửa tay sạch và không dùng chung gối hay khăn mặt/khăn tắm với người bệnh. Dạng đau mắt đỏ này phải thường mất 7-10 ngày để khỏi. Nó cũng không thỏa mãn với các loại thuốc nhỏ chứa kháng sinh.

Viêm kết mạc do vi trùng thỏa mãn với thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh trong 1-2 ngày. Vệ sinh tay gọn gàng vẫn vô cùng cần chú trọng. Mặc dù vậy 24 giờ sau khi nhỏ thuốc mắt có kháng sinh, bạn phải thường đủ khỏe để làm việc trở lại. Tất nhiên, cách thức chính xác nhất để biết bạn bị viêm kết mạc dạng nào là đi khám bác sĩ. Theo Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia (National Health Service), không điều trị viêm kết mạc nhiễm trùng có giá trị khiến hiện trạng viêm nhiễm lây lan sang các phần khác của thể chất. Thêm nữa, không điều trị cũng có giá trị dẫn tới mất thị lực (dù rất hiếm diễn ra).

Cách ngăn ngừa: Với bệnh đau mắt đỏ, cách thức ngăn ngừa phải thường gặp dính dáng tới bệnh do nhiễm trùng (virus hoặc vi trùng gây ra). Điểm mấu chốt vẫn là: Rửa Tay! Tất nhiên, để tâm không dùng chung đồ với người bị bệnh.

3. Bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa (AMD)

Định nghĩa: Đây là gian nguyên nhân gây mù lòa đi đầu ở người Mỹ lớn lên hiện giờ. Theo Viện Mắt Quốc gia Mỹ, trước năm 2050, số người bị AMD sẽ gia tăng gấp hơn 2 lần – từ 2,07 triệu người tới 5,44 triệu người. Vậy AMD là gì? Thoái hóa điểm vàng chính là khi điểm vàng của mắt – một vùng bé nhỏ trong võng mạc hỗ trợ bạn nhìn rõ các cận cảnh nhỏ – mở đầu bị phá vỡ.

Cách nhận thấy: AMD có giá trị không có đa dạng triệu chứng ngay từ đầu. Mặc dù vậy chẳng bao giờ cho nên lướt qua việc trung tâm giác quan mắt (một điểm mù ở trung tâm giác quan mắt) bị biến đổi hình dạng. Ngoài ra, bất kì biến đổi nào dính dáng tới thị lực cũng đều cho nên báo cáo cho bác sĩ nhãn khoa biết.

Cách điều trị: Nếu bạn nghĩ bản thân bị AMD, hãy tới gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt để tìm ra kế hoạch điều trị tốt nhất. Có hai dạng AMD là dạng khô (phải thường gặp hơn, diễn ra khi các mảng cặn – drusen – hình thành phía bên dưới điểm vàng, làm mỏng và làm khô điểm vàng) và dạng ướt (chiếm khoảng 10% ca mắc AMD). Cho tới thời điểm này, Viện Hàn lâm Nhãn khoa Mỹ tiết lộ, không có phương pháp điều trị bất biến cho dạng ADM khô.

Dạng ướt (diễn ra khi các mạch máu bất phải thường chào đời phía bên dưới điểm vàng, chút ít gây rò rỉ hoặc chảy máu) có giá trị được điều trị (tuy nhiên không chữa khỏi) qua một ít cách thức: liệu pháp kháng VEGF – mũi tiêm vào mắt nhằm chất dẫn tới hiện trạng mạch máu bất phải thường; liệu pháp laser nhiệt – khi tia laser cao thanh điển phá huỷ các mạch máu bất phải thường hoặc liệu pháp quang động lực – là sự hợp tác thuốc nhạy sáng với laser công suất thấp.

Một số tìm hiểu cũng gợi ý rằng, thực phẩm gia tăng cường có vitamin và khoáng chất có giá trị hỗ trợ giảm chương trình thoái hoá. Lưu ý đặc điểm khác biệt vẫn là hợp tác khó khăn với bác sĩ trước lúc mở đầu bất kì liệu pháp điều trị nào.

Cách ngăn ngừa: Không có cách thức ngăn ngừa AMD tuy nhiên bạn có giá trị làm chậm chương trình thoái hóa bằng cách thức điều khiển tốt huyết áp; ăn uống lành mạnh (trái cây thuộc họ cam chanh, dầu thực vật, hạt, ngũ cốc gian nguyên cám, rau lá xanh đậm và cá nước lạnh); giữ lượng mỡ thể chất ở mức không biến đổi, bỏ thuốc lá và khám khỏe mạnh mắt định kỳ.

4. Bệnh bong võng mạc

Định nghĩa: Bệnh diễn ra khi võng mạc, phần mô nhạy sáng gửi điều muốn nói giác quan mắt tới não, bị kéo chệch ra khỏi chỗ đứng vốn có. Đừng lo lắng, bệnh này rất hiếm gặp. Một số tìm hiểu cho thấy, khoảng 1% số dân bị bong võng mạc tại một thời điểm nào đó trong đời. Nếu không được điều trị, bệnh hầu như không ngừng dẫn tới kết cục mù loà.

Cách nhận thấy: Sự chào đời đột ngột của các chớp sáng hoặc các điểm trôi nổi mới bất chợt trong trường nhìn của bạn là các triệu chứng phải thường gặp nhất của bệnh bong võng mạc. Trong một số hoàn cảnh, người bệnh có giá trị trông thấy một vùng tối mở đầu ở một bên tầm nhìn và chậm rãi làm rộng ra.

Cách điều trị: Đây là một căn bệnh cần điều trị cần thiết. Nếu bạn để tâm thấy bản thân có triệu chứng trên, cần tới gặp bác sĩ nhãn khoa gần nhất. Cách điều trị sẽ chịu ảnh hưởng vào đa dạng nhân tố. Nếu hiện trạng bong rách diễn ra ở phạm vi nhỏ, có giá trị dùng tia laser hoặc liệu pháp đông lạnh để điều trị. Một bọt hơi nhỏ được bơm vào mắt. Nếu hiện trạng bong rách nghiêm trọng, có giá trị bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Cách ngăn ngừa: Cận thị là nhân tố gian nguy cơ phải thường gặp gây bệnh bong võng mạc. Bạn không cần khiếp sợ – chỉ cần đi kiểm tra khỏe mạnh mắt đều đặn. Cần để tâm rằng, giụi mạnh vào mắt cũng có giá trị khiến mắt dễ bong rách võng mạc hơn.

5. Bệnh đục nhân mắt (đục thuỷ tinh thể)

Định nghĩa: Bệnh diễn ra khi thuỷ tinh thể bị mờ đục . Gần như mọi bệnh nhân sống đủ lâu đều trải nghiệm cảm giác mắc bệnh đục nhân mắt – vốn có giá trị chào đời sớm hơn ở các người hút thuốc, tiếp xúc đa dạng với tia nắng mặt trời hay bị chấn thương. Tổ chức Prevent Blindness ước tính, khoảng 24,5 triệu người lớn lên trên 40 tuổi bị đục nhân mắt, hơn 50% người trên 80 tuổi bị bệnh này.

Cách nhận thấy: Triệu chứng bệnh phải thường dấu hiệu chậm rãi. Hãy để ý nếu bạn thấy bản thân bị mờ mắt, chói mắt hoặc quáng mắt. Bạn cũng có giá trị nhận thấy bị giảm độ nhạy tương phản hay thậm chí có khi trông thấy hình đôi ở một bên mắt.

Cách điều trị: Bệnh đục nhân mắt được điều trị qua phẫu thuật thuỷ tinh thể – một trong các phẫu thuật phổ biến rộng nhất ở Mỹ. Trước đây, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ từ 1,5 đến 3mm trên giác mạc và phần mô bao quanh để thi hành phẫu thuât. Ngày nay, vết rạch đó phải thường được bảo đảm chưa đến 3mm. Nếu bạn không qua phẫu thuật để bỏ đi đục thuỷ tinh thể, thị lực của bạn có giá trị giảm dần theo thời lượng. Khi đó, phẫu thuật sẽ trở thành áp lực hơn.

(Nguồn: WHM)

Virus Zika có giá trị sống trong mắt và lây lan qua giọt lệ

 

Theo Trí Thức Trẻ/Afamily

Facebook0
Linkhay
Twitter0
Google+0

Related Post