Hút thuốc lá electronic cũng không giúp đỡ bạn sống lâu hơn đâu, chúng đều gây ung thư cả đấy!

Hút thuốc lá electronic cũng không giúp đỡ bạn sống lâu hơn đâu, chúng đều gây ung thư cả đấy!

Theo các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Nevada, hút thuốc lá electronic có khả năng sản sinh ra formaldehyde và các hợp chất gây ung thư ở mức cực kỳ gian nguy.

Giáo sư Andrey Khylstov, một trong số các người tham dự tìm hiểu, tiết lộ: “Chúng tôi vẫn chưa biết rõ các hợp chất tạo mùi ảnh hưởng thế nào đến cấu tạo hóa học và độc tính của làn khói mà thuốc lá electronic tạo ra. Kết quả mà chúng tôi tìm được cho thấy sự cấu thành các aldehyde độc chịu ảnh hưởng rất đa dạng vào nồng độ của các hợp chất tạo mùi”.

Để đi tới các kết luận này, các nhà tìm hiểu đã thử nghiệm trên 5 loại vị ngon và 3 loại thuốc lá electronic khác nhau, trong đó có một loại dùng bộ phun khói cartomizer và 2 loại khác dùng bộ tạo khói clearomizer.

Giáo sư Khylstov share thêm: “Một hơi thuốc của bất kỳ loại chất lỏng tạo mùi nào mà chúng tôi thử nghiệm cũng khiến người hút phải tiếp xúc với mức aldehyde cực kỳ gian nguy, đa số chúng đều được tạo ra do sự phân hủy nhiệt của các hợp chất tạo mùi”.

“Kết quả này cho thấy cần có thêm các tìm hiểu sâu hơn, kỹ lưỡng hơn về ảnh hưởng của các chất phụ gia tạo mùi khi tạo ra các loại aldehyde và các hợp chất có thuốc độc khác trong thuốc lá electronic”.

Các nhà tìm hiểu đã thử nghiệm 5 nồng độ khác nhau ở các loại thuốc lá electronic tạo mùi và không tạo mùi.

Trong mọi thử nghiệm, thuốc lá electronic có mùi tạo ra mức aldehyde cao hơn so với hạn chế cấp phép được đặt ra bởi Cơ quan Vệ sinh Công nghiệp của chính phủ Mỹ. Độ đậm đặc của vị ngon càng cao thì lượng aldehyde được tạo ra càng lớn.

Giáo sư Vera Samburova, người cũng tham dự vào tìm hiểu, tiết lộ: “Để định vị địa vị cận cảnh của các hợp chất tạo mùi, chúng tôi đã ấn định mọi số liệu cần chú trọng có khả năng ảnh hưởng đến lượng aldehyde được tạo ra và chỉ biến đổi loại vị ngon cùng nồng độ của chúng mà thôi”.

Đầu năm nay, một cuộc rà soát của Cơ quan Ý tế Công cộng Anh cảm thấy thuốc lá electronic hiếm có hại hơn thuốc lá cổ điển đến 95%, và cho rằng chúng có khả năng được người hút thuốc áp dụng để cai thuốc. Mặc dù vậy một số chuyên viên lại cho rằng idea này là quá sớm.

Vào tháng 8 vừa qua, Giáo sư Charalambos Viachopoulos ở Đại học Athens đã báo động rằng cho dù thuốc lá electronic ít độc hại hơn so với thuốc lá cổ điển, tuy nhiên chúng không 100% vô hại: “Chúng có khả năng gây gian nguy cho tim về lâu về dài. Và về chủ yếu chúng gian nguy hơn đa dạng so với các gì mọi người vẫn nghĩ”.

Donald Trump và 7 phát ngôn gây sốc khiến giới kỹ thuật Mỹ phải run sợ

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Facebook0
Linkhay
Twitter0
Google+0

Related Post