40 phút ở Biển Chết

0
852

Trên đường đến Biển Chết (Israel) vào một ngày cuối tháng 10/2016, chúng tôi được các anh chị hướng dẫn viên mách nhỏ đa dạng về Biển Chết, và cũng nhiệt tình nhắc nhở các hư hỏng về… khỏe mạnh.

Nào là nước Biển Chết rất mặn tuy nhiên có lợi cho da, nhất là các người có bệnh ngoài da. Tuy nhiên, không được tắm biển quá lâu, 45 phút là cao nhất, vì không có lợi cho khỏe mạnh. Nào là phải mang kính bơi để tránh nước vào mắt. Nào là không được uống nước biển vì độ mặn của nó có giá trị gây hại cho bao tử… Không được bôi kem chống nắng vì nước biển quá mặn ở đây có giá trị có phản hồi với kem chống nắng, gây hại cho da… Không được đùa nghịch nước, vì có giá trị làm nước bắn vào mắt người khác. Trường hợp uống phải nước hay bị nước vào mắt thì phải chạy lên rửa lại bằng nước ngọt ngay, hoặc báo cho hướng dẫn viên biết…

40 phut o bien chet hinh 1
Ai cũng đơn giản nổi được trên mặt biển

Biển Chết nằm ở thung lũng Jordan, trên biên giới giữa Israel, Palestine và Jordan. Biển dài 76 km, chỗ rộng nhất tới 18 km và chỗ sâu nhất là hơn 400 m. Bề mặt Biển Chết nằm ở độ sâu hơn 400 m dưới mực nước biển. Tên là Biển Chết, tuy nhiên thực tế đây không phải một vùng biển mà là một hồ nước mặn sâu nhất các châu lục, với nồng độ muối lên tới 33,7%. Nước Biển Chết mặn hơn gấp 9,6 lần so với nước biển phải thường, với nồng độ muối NaCl và các khoáng chất khác rất cao. Do vậy, đa số mọi người nói nước Biển Chết có giá trị chữa bệnh, hữu ích cho khỏe mạnh chúng ta.

Chúng tôi đã có một bữa cơm trưa ở nhà ăn tại Biển Chết. Tất nhiên thời lượng ăn cơm trưa này không tính vào 40 phút ở Biển Chết (nếu tính vào thì có mà… chết!). Bữa cơm trưa diễn ra ngay lập tức, với đôi mắt lúc để trên bàn ăn, lúc phóng qua tường bằng kính để lao xuống biển, và đôi tai “phải thường xuyên lắng nghe” chào đón được lệnh… tắm biển. Và rồi sau khi dặn dò thêm về chỗ hội tụ lên xe, hướng dẫn viên “tuyên bố”: 40 phút mở đầu!

40 phut o bien chet hinh 2
Những nhắc nhở cho bạn trước lúc xuống tắm tại Biển Chết

Chỉ 40 phút mà có quá đa dạng việc phải làm: bước ra WC để thay đồ, rồi đến chỗ hội tụ để gửi đồ, rồi đi xuống biển tranh thủ chụp một ít mhình ảnh hình, chấp dứt lại chạy lên chỗ gửi đồ để gửi máy hình ảnh, dế yêu di động, rồi lại chạy xuống biển tắm… Đây mới chính là “món chính” của bất kỳ ai khi đến Biển Chết cũng muốn trải nghiệm. Xong phải chạy lên tắm nước ngọt và chạy ra xe. Tại sao không là hai hiệp (mỗi hiệp 45 phút) như một trận bóng đá, và nếu có thêm hiệp phụ thì càng tốt nhỉ?

Tôi háo hức chạy xuống biển, đến chỗ nước gần ngang rốn rồi ngừng lại, dịu dàng ngã người ra sau, thấy bản thân nổi trên mặt nước… Cái cảm giác lâng lâng, đặc điểm khác biệt là đối với một người không biết bơi như tôi, thật khó tả… Nằm phè trên biển, ngắm nhìn bầu trời xanh biếc, Nói chung quanh mọi người cũng đang nổi trên mặt biển, tự dưng giọt lệ tôi trào ra, rồi bất giác bật thành tiếng: Nổi rồi! Nổi rồi!
Tôi nằm yên thưởng thức cái cảm giác có một không hai này, và nguyện vọng giây phút này đừng trôi đi nữa. Mặc dù vậy không, tôi vội đứng lên, nước cứ đẩy chân tôi lên, không đứng được. Phải thật dịu dàng chuyển bản thân, chuyển chân xuống rồi đứng lên. Đứng lên để làm gì, chỉ lưu lại ngã người xuống, lưu lại thấy bản thân nằm nổi trên mặt nước, để thưởng thức cái cảm giác có giá trị chẳng bao giờ có lại được này… Thêm một lần nữa đứng lên rồi ngã người ra sau…
40 phut o bien chet hinh 3
Một nhà ăn ở Biển Chết

“Đi thoa bùn”, anh bạn đồng hành kêu lớn. Chúng tôi cùng chạy vào gần bờ, chỗ có lớp bùn đen mềm, lấy bùn thoa khắp người (trừ gương mặt), giờ thì mọi người ai cũng đen thùi, đứng phơi nắng. Nhớ lời anh hướng dẫn viên kể: “Nên phơi bùn khoảng 15 phút cho nó khô, chấp dứt lại xuống tắm nước biển cho sạch…”. Hic, nếu có đủ 15 phút để phơi khô bùn thì có mà mơ. Thoa chấp dứt chúng tôi liền chạy ra biển tắm ngay. Định tắm sạch bùn chấp dứt lại nằm trên biển lần nữa tuy nhiên anh bạn đồng hành giục “Hết giờ rồi. Lên thôi”.

Thánh thật, xuống biển chúng tôi không ai mang theo đồng hồ, vậy mà vẫn biết “hết giờ rồi”. Vội vàng tắm sơ, chúng tôi chạy lên bờ…
Hết vèo 45 phút, hối hả chia tay Biển Chết, chúng tôi lại lên xe để không ngừng lộ trình. Hãy còn rất đa dạng điểm đến thích thú đang chờ mọi người. Ngoái lại nhìn Biển Chết – một trong các điểm tham quan có sức hút nhất các châu lục – một trong rất ít điểm tham quan phải đến nếu không nó sẽ biến mất – một trong các điểm tham quan phải đến trước lúc chết…, tôi thầm ước ao bản thân sẽ có thời cơ đến với Biển Chết lần nữa. Phải đến sớm, chứ không phải chờ tới tết… Công gô, bởi nếu không, biết đâu chừng Biển Chết sẽ biến mất. Các nhà khoa học lo lắng biển đang cạn dần, cạn dần… và họ đang tìm phương pháp để cứu nó, để Biển Không Chết./.
40 phut o bien chet hinh 4
Vừa vào cổng đã thấy mát rượi với các hàng cây, gần đó là một hồ bơi, trẻ em đang tung gia tăng cùng nước.
40 phut o bien chet hinh 5
Một góc Biển Chết nhìn qua tường kính của nhà ăn.
40 phut o bien chet hinh 6
Đường xuống bãi tắm
40 phut o bien chet hinh 7
Người lên người xuống thật vui
40 phut o bien chet hinh 8
Em bé này cũng được phụ huynh đẩy xe xuống bãi, theo sau là chị gái
40 phut o bien chet hinh 9
Cẩn thận đường trơn trượt…
40 phut o bien chet hinh 10
Một góc bãi tắm
40 phut o bien chet hinh 11
Thư giãn trong lều gần bãi biển
40 phut o bien chet hinh 12
Hoặc nghỉ mệt, thư giãn ngay cổng ra vào.