Có thể bạn không tin tuy nhiên ngay cả phương án “hít thở” cũng phải học, vì bạn chưa làm đúng mỗi ngày đâu

0
845

Kiểm soát việc hít thở, tương đương như những gì bạn vừa thi hành, đã được cho thấy là việc giúp đỡ giảm căng thẳng, giúp đỡ tỉnh táo hơn và bổ sung hệ miễn dịch của con người. Trải qua đa dạng thế kỷ yoga đã được rèn luyện để điều khiển hơi thở, hay công nghệ Pranayama, để thúc đẩy sự hội tụ và gia tăng cường sức sống. Trong Đức Phật, chủ trương ngồi thiền như một nhữngh thức để đạt đến sự tĩnh tâm.

Khoa học kệ cận đây đã cung cấp bằng chứng cho thấy những lợi ích của những bài tập từ xa xưa này là có thật. Các tìm hiểu đã cho thấy rằng việc rèn luyện hít thở có giá trị giúp đỡ giảm những triệu chứng dính dáng đến lo âu, mất ngủ, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, trầm cảm và hội chứng giảm giá trị lưu ý ở trẻ.

“Kiểm soát hơi thở là một bài tập cần chú trọng” – Belisa Vranich, một nhà tâm lý học và là tác giả của cuốn sách Breathe, được công khai vào tháng 11, đã nói. “Đó là một nhữngh thức tĩnh tâm cho những người chẳng thể thiền định”.

Việc điều khiển hít thở giúp đỡ hỗ trợ chữa bệnh là một tìm hiểu của những nhà khoa học. Một giả thuyết cho rằng hơi thở có điều khiển, biến đổi phản hồi của hệ thống thần kinh tự động của cơ thể vật lý, giúp đỡ điều khiển những những giai đoạn vô thức như nhịp tim và hệ tiêu hóa cũng như phản hồi căng thẳng của cơ thể vật lý, theo TS Richard Brown, một giáo sư tâm thần học tại Đại học Columbia và đồng tác giả của cuốn The Healing Power of Breath.

Khi biến đổi nhữngh thức bạn hít thở, sẽ chào đời tín hiệu gửi đến não bộ để điều chỉnh những nhánh đối giao cảm của hệ thần kinh, làm chậm nhịp tim và sự tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác không hấp tấp cũng như hệ thống giao cảm, điều khiển việc thúc đẩy nhân tố gây căng thẳng.

Nhiều chứng bệnh, như lo âu và trầm cảm, chị những tác động xấu của những căng thẳng. Tuy nhiên Tiến sĩ Brown, người có những lớp rèn luyện tại Manhattan và những buổi tọa đàm về việc này trên khắp những châu lục tiết lộ: “Tôi đã gặp những bệnh nhân có tiến triển bằng nhữngh thức sử dụng rèn luyện thở cường độ cao”.

Khi bạn hít thở chậm chạp, đều đặn, não của bạn nhận được tín hiệu rằng mọi thứ đều ổn và khởi đầu kích hoạt hệ thống đối giao cảm của cơ thể vật lý, Tiến sĩ Brown tiết lộ. Trái lại, khi hít thở nhanh, nông, hoặc kìm hơi thở, cơ thể vật lý sẽ kích hoạt những tiện ích cẩn trọng. “Nếu bạn thở một nhữngh thức chính xác, bộ não của bạn sẽ không hấp tấp lại” – Tiến sĩ Patricia Gerbarg, giáo sư tâm lý học tại Đại học Y New York và Tiến sĩ Brown tiết lộ.

Tiến sĩ Chris Streeter, một giáo sư tâm thần học và thần kinh học tại Đại học Boston, kệ cận đây đã chấp dứt một tìm hiểu nhỏ, trong đó, cô đo hiệu năng của việc tập yoga hằng ngày và luyện hít thở trên những người có chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Sau 12 tuần tập yoga và hít thở hằng ngày, những triệu chứng trầm cảm trên những những loại giảm đáng bận tậm và tình trạng acid gamma-aminobutyric, một chất hóa học có công dụng xoa dịu và chống lo âu, đã gia tăng lên. Nghiên cứu được trình bày trong tháng 5 tại Đại hội Quốc tế về Y học tại Las Vegas. Đó mới chỉ là tìm hiểu nhỏ và không có nguồn tài trợ. Tiến sĩ Streeter và những đồng nghiệp của cô đang lên kế hoạch cho một thử nghiệm bổng nhiên khác để không ngừng kiểm định tìm hiểu.

“Những khám phá này rất thích thú”, cô nói. “Chúng cho thấy rằng sự can thiệp của những bài tập này có giá trị có những tác động lớn tương tự như một loại thuốc chống trầm cảm.”

Hít thở cũng tác động đến hệ thống miễn dịch. Các nhà tìm hiểu tại Đại học Y, Nam Carolina, chia 20 người lớn manh khỏe thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất được chỉ dẫn theo hai bộ bài tập thở trong 10 phút, nhóm còn lại được đọc một đoạn văn bản trong vòng 20 phút. Nước bọt của những những loại được kiểm định trắng trong những giai đoạn rèn luyện. Các nhà tìm hiểu tìm ra rằng, những tế bào gây viêm và căng thẳng trong nước bọt của nhóm thứ hai cao hơn đa dạng so với nhóm thứ nhất. Phát hiện này được công khai trên tạp chí BMC về những loại thuốc bổ sung và thuốc thay thế vào tháng Tám.

Dưới đây là ba bài tập thở chủ yếu giúp đỡ con người tự rèn luyện dễ dàng.

Thở một nhữngh thức mạch lạc:

Nếu bạn không có đa dạng thời lượng cho những bài tập thì đây là một nhữngh thức rất có ích. Bài tập này chỉ dẫn con người thở 5 lần mỗi phút, trong đó mỗi lần hít, thở bạn hãy đếm từ 1 đến 6. Mới khởi đầu, con người cho nên rèn luyện mỗi lần hít, thở chỉ 3 giây, bước này gia tăng dần đến 6 giây.

1. Ngồi thẳng lưng hoặc nằm xuống, đặt tay lên bụng.

2. Từ từ hít vào, làm rộng bụng, đếm từ 1đếm 5.

3. Tạm mất kết nối một tí.

4. Từ từ thở ra trong 6 giây.

5. Tự rèn luyện từ 10 đến 20 phút mỗi ngày.

Giảm căng thẳng

Khi bộ não của bạn đang căng thẳng bí bách, gắng gượng rèn luyện hít thở, để mang lại lợi ích của việc bổ sung tiện ích nội tiết tố.

1. Ngồi trên sàn nhà hoặc cạnh ghế.

2. Đặt tay lên bụng.

3. Khi bạn hít vào, nghiêng về phía sau và làm rộng bụng .

4. Khi thở ra, hãy gập người xa lại và thở thật mạnh để bụng 100% rỗng.

5. Lặp lại 20 lần.

Nhanh chóng lấy lại thanh điển

Làm việc, học tập khiến bạn bị căng thẳng, mệt đừ. Hãy đứng dậy và thực hành ngay bài tập này để ngay lập tức lấy lại thanh điển.

1. Đứng thẳng, khuỷu tay vuông góc, lòng bàn tay hướng lên trên.

2. Khi hít vào, đẩy khuỷu tay ra phía sau, bàn tay vẫn ngửa.

3. Thở mạnh ra, đẩy nhanh tay về đối diện, bàn tay úp đồng thời nói “Hà” thật to.

4. Lặp lại ngay lập tức 10-15 lần.

Bài tập “hít thở” dễ dàng giúp đỡ bạn thả lỏng tâm sự, tĩnh tâm sau ngày làm việc căng thẳng

 

Theo Trí Thức Trẻ/CafeF