Facebook bắt đầu khởi động dự án lấy Internet từ… trên trời

0
587

Abhishek Tiwari và các đồng sự đang thử nghiệm truyền kết nối Internet từ thiết bị bay không người lái (drone) xuống các trạm mặt đất.

Đây chỉ là một số các thử nghiệm trên không căn bản cho kỹ thuật không dây mới mà Facebook đang xây dựng trên Aquila, chiếc máy bay không người lái tầm xa chạy bằng thanh điển mặt trời và có kích cỡ to bằng chiếc Boeing-737.

Nhờ giá trị bay cơ động, Aquila sẽ hỗ trợ phủ sóng Internet xuống bất kì chỗ ước nguyện nào, cho dù đó là vùng sâu, vùng xa.

Các kỹ sư Facebook mong muốn hệ thống truyền tải không dây này một ngày nào đó sẽ đủ mạnh để truyền một lượng lớn thông tin từ các trạm mặt đất tới hàng chục chiếc drone bay trên bầu khí quyển cao hàng dặm.

Dự án lấy Internet từ trên trời của Facebook
Hệ thống anten truyền tín hiệu Internet lên drone của Facebook.

Những chiếc drone này sẽ truyền tín hiệu xuống các trạm mặt đất hỗ trợ cung cấp Internet cho cả đô thị hoặc địa điểm nông thôn.

Nó thậm chí có khi còn có giá trị gửi tín hiệu trực tiếp cho dế yêu phía dưới, tương tự như một chiếc anten bay di động.

Cho dù có áp dụng cách thức nào thì mục đích của Facebook vẫn là cung cấp Internet (và dĩ nhiên và mạng cộng đồng) cho các địa điểm mới mà không cần xây dựng trạm truyền phát hoặc kết nối dây tốn kém.

Thế tuy nhiên, Facebook sẽ cần rất đa dạng nguồn lực và tiền của để đạt được mục đích sau cùng đó.

Công nghệ sóng millimét

Ý tưởng phủ sóng Internet bằng drone không mới tuy nhiên rất khó thi hành, cơ bản do thử thách kỹ thuật và giá triển khai tốn kém.

Mọi thứ chỉ biến đổi khi có kỹ thuật sóng millimét. Sóng millimét nhỏ hơn sóng vô tuyến vốn được dùng để truyền tín hiệu dế yêu di động và Wi-Fi.

Tuy không phổ biến rộng tuy nhiên sóng millimét từng được áp dụng để truyền thông tin giữa hai điểm có khoảng cách thức lớn nhau, chẳng hạn trạm mặt đất với vệ tinh. Nhược điểm của hệ thống dạng này là nặng nề và các giai đoạn cài đặt tốn đa dạng thời lượng và nguồn lực.

Dự án lấy Internet từ trên trời của Facebook
Chiếc Aquila trên phòng thí nghiệm của Facebook.

Facebook dùng sóng millimét để gửi đi một lượng lớn thông tin. Hãng biết cách thức tạo ra các app nhẹ và chắt chiu thanh điển.

Ngoài Facebook, không còn nhóm tìm hiểu nào trên các châu lục đạt được đa dạng thành tích về kỹ thuật sóng millimét.

Nhóm của Facebook đã cho thấy được rằng hệ thống sóng millimét có giá trị truyền thông tin giữa hai điểm bất biến có khoảng cách thức lớn nhau 13km ở tốc độ gần bằng 20Gb/s, cao gấp 400 lần tốc độ kết nối Internet người thân hiện giờ.

Facebook cho rằng đây là một thành tích đỉnh cao các châu lục cho thiết bị nhẹ và sử dụng rất ít thanh điển mà hãng đang cải tiến.

Tuy nhiên, để đạt được tốc độ kết nối đó với mục đích di động là rất khó. Nhóm phải căn chỉnh hướng chính xác của anten mặt đất bằng chỗ đứng mặt trời.

Sau đó, anten bay (chính là drone) phải khóa với anten mặt đất quá trình đang bay với tốc độ gần 200km/h, có khoảng cách thức lớn 8 dặm. Việc này khó tương tự như xâu sợi chỉ vào chiếc kim ở phía bên kia căn phòng.

Sứ mệnh share

Abhishek Tiwari và nhóm của anh đã cấu tạo chấp dứt khuôn mẫu căn bản của hệ thống không dây trên tại cuộc thi Facebook Hackathon hồi tháng giêng đầu năm.

Vào thời điểm đó, các kỹ sư phòng Thí nghiệm Woodland Hills từng áp dụng các kỹ thuật giao tiếp laser cho Aquila tuy nhiên không hiệu năng. Đơn giản là kỹ thuật laser không cấp phép truyền thông tin từ mặt đất lên không trung.

Dự án lấy Internet từ trên trời của Facebook
Ông chủ Facebook và các kỹ sư trước chuyến bay của Aquila.

Họ cần một dạng thức tín hiệu mới có giá trị xuyên qua các đám mây, và kỹ thuật sóng millimét đã được bình chọn. Trong khi đó, kỹ thuật laser chỉ có ích với truyền tín hiệu giữa các Aquila trên không trung với nhau.

9 tháng sau cuộc thi Hackathon, nhóm của Facebook đã sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm.

Trái với nghĩ ngợi của đa dạng người rằng Facebook sẽ giữ kỹ thuật này cho riêng bản thân, hãng đang mở 100% các cấu tạo Aquila, gồm cả phần chắc chắn sóng millimét.

Trong khi đó các đội tìm hiểu khác của Facebook đang cấu tạo trạm anten mặt đất hỗ trợ phủ sóng di động và Wi-Fi cho các đô thị mới, hoặc truyền tín hiệu này từ đô thị tới vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh.

Facebook cũng sẽ share tất cả cấu tạo này, một cách thức free, bằng cách thức cơ quan có tên Telecom Infrastructure Project.

Tất nhiên, Facebook làm việc này cũng có lý do riêng. Hãng muốn các cty viễn thông, chính phủ, các cơ quan cứu hộ cần thiết tự xây dựng và triển khai thiết bị và tăng cường kỹ thuật.