Hỏa lực Nga ở Syria: Sức mạnh máy bay Nga

0
672

Phát biểu tại phiên họp của câu lạc bộ toàn cầu Valdai về Cận Đông cuối tháng 10 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov, đặc phái viên Tổng thống Nga về Cận Đông và châu Phi, thông báo nếu không có sự trợ hỗ trợ của độ́i ngũ không quân Nga, thủ đô Damascus – Syria đã trở thành thủ phủ của cơ quan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đòn trừng phạt

Lần căn bản máy bay ném bom tầm xa được Nga áp dụng trên lãnh thổ Syria là vào giữa tháng 11-2015, khi vụ máy bay hành khách Nga Airbus A321 rơi ở Synai – Ai Cập được định vị là kết cục của hành động khủng bố mà IS đã nhận thái độ.

Khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về “sự trừng phạt”. “Hoạt động quân sự của máy bay con người ở Syria không chỉ đơn giản là tiếp diễn. Nó phải được bổ sung để những kẻ phạm tội ác hiểu rằng chúng chẳng thể tránh được sự trừng phạt” – ông Putin nhấn mạnh.

Đợt xuất kích căn bản của những máy bay ném bom chính sách Nga Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 diễn ra bước này 5 ngày. 12 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã không kích mục đích IS ở những tỉnh Raqqa và Deir ez-Zor, quá trình máy bay chính sách mang tên lửa Tu-160 và Tu-95MS phóng 34 tên lửa lộ trình xuống những vị trí đóng quân của phiến quân ở Aleppo và Idlib. Cuối tháng 11 đầu tháng 12-2015, những chiếc Tu-22M3 không ngừng ném bom tiêu diệt khủng bố, sau vụ máy bay Nga Su-34 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên đường oanh kích back.

Nga cho rằng không quân nước này hỗ trợ Syria không bị mất 100% vào tay IS, Ảnh: GAZETA
Nga cho rằng không quân nước này hỗ trợ Syria không bị mất 100% vào tay IS, Ảnh: GAZETA

Rõ ràng, Nga đã chi li đến hiệu năng khổng lồ về mặt truyền thông khi áp dụng máy bay tầm xa chống lại những thành phần Hồi giáo cực đoan bởi đây không phải là mục đích đáng được. Nhiệm vụ chủ yếu của máy bay tầm xa Nga là tiêu diệt những điểm số liệu liên hệ, điều khiển, những airport, nhà xưởng hạ tầng cần chú trọng ở hậu phương của đối phương.

Theo trang web Gazeta.ru, từ đó, việc điều động máy bay tầm xa không kích những mục đích ở Syria đã trở thành hành động trừng phạt thân quen của Nga.

Chẳng hạn, sau khi 1 máy bay lên thẳng Nga bị bắn rơi trên lãnh thổ Syria, hôm 12-7, Moscow đã ra đòn trừng phạt. Bộ Quốc phòng Nga cho hay 6 máy bay ném bom tầm xa mang tên lửa siêu thanh Tu-22M3 đã dội bom mục đích IS ở những địa điểm Đông Palmira, Al-Sukhnah và Arak tại Syria. Một doanh trại lớn của IS, 3 kho vũ khí, 3 xe gia tăng, 4 xe quân sự, 8 xe chuyển quân máy móc súng máy cỡ lớn cùng đa dạng phiến quân đã bị tiêu diệt. Sau đó, 6 máy bay này quay quay lại cứ địa ở miền Nam Nga.

Nhiều “đồ chơi” hiện đại

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsy cho rằng máy bay tầm xa được áp dụng như một công lão biểu tượng dính dáng đến những chương trình bi thảm nào đó ở vùng Cận Đông. Theo ông, đó là hành động mang tính icon.

Cựu tư lệnh không quân Nga, tướng Petr Deinekin, cũng đồng tình với chỉ trích này. Ông phân tách: “Với tư nhữngh một phi công tác chiến, tôi cảm thấy việc áp dụng máy bay tầm xa có giá trị có một số nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân là để cho thấy giá trị tác chiến của những máy bay ném bom tầm xa của Nga. Chúng có giá trị dội bom đối phương ở độ dài rất xa cứ địa. Thế tuy nhiên, nguyên nhân chính là báo thù cho những phi công của con người đã tử nạn. Phải cho kẻ thù biết rằng hành vi giết hại đồng đội của con người sẽ phải bị trừng trị”.

Trong khi đó, hôm 5-6, máy bay đối ngầm tầm xa Tu-142, được mệnh danh là “thợ săn” tàu lặn nguyên tử, lần căn bản đã chào đời trên bầu trời Syria, ở địa điểm TP Aleppo. Tu-142 được sáng chế trên nhà xưởng máy bay ném bom tầm xa Tu-95 đi đầu. Nhìn ở ngoài, Tu-142 gần như không chẳng khác gì Tu-95. Thế tuy nhiên, Tu-142 được cấu tạo để có giá trị bay xa hơn loại Tu-95 thông phải thường, đồng thời có những anten do thám vô tuyến điện để dò tìm tàu kẻ thù trên mặt nước cũng như ngầm phía bên dưới.

Hải quân Nga hiện được máy móc 27 máy bay Tu-142 với 2 biến thể Tu-142M3 và Tu-142MK. Loại máy bay này có cả một tập hợp anten trông như cây thông. Tàu chiến Nga neo đậu ở cứ địa Tartus – Syria, khó có giá trị định vị chuyện gì đang diễn ra ngoài Địa Trung Hải – chỗ chiến hạm và tàu lặn NATO hiển hiện. Do đó, “thợ săn” Tu-142 sẽ làm nhiệm vụ này, cùng với máy bay do thám Il-38. Theo những chuyên viên, khác với Il-38, Tu-142 mang theo tên lửa đối ngầm, có giá trị tác chiến với cả tàu mặt nướс nếu đối phương nghênh chiến.

Ngoài những loại máy bay ném bom và tác chiến, Nga còn đưa đến Syria máy bay do thám mới nhất Tu-214R – được thông tấn xã mệnh danh là “con mắt toàn năng”, có giá trị follow thao tác quân sự của đối phương nhữngh xa hàng trăm cây số. Chưa hết, gần đây, cuối tháng 10-2016, Nga đã lần căn bản áp dụng ở Syria loại máy bay lên thẳng mới nhất Ka-31SV – được đặt tên là “radar biết bay”. Theo trang web 42.tut.by, Ka-31SV đã chào đời ở địa điểm Latakia với những máy bay lên thẳng đánh chiếm Mi-35M và Mi-28N hộ tống.

Ka-31SV được cài đặt anten có giá trị xoay chuyển hướng, bổ sung giá trị trinh sát. Kа-31SV cũng được máy móc tập hợp công nghệ vô tuyến do thám những mục đích trên mặt đất L381. Trực thăng mới này còn được cài đặt hệ thống điều khiển tự động và hệ thống phòng vệ khả quan đối phó những loại tên lửa phòng không cầm tay. Như vậy, Kа-31SV không chỉ do thám mà còn kết hợp hành động với binh sĩ trên mặt đất trong thời lượng diễn ra chiến sự.

Máy bay Mỹ “ngụy trang”

Trang web dni.ru ngày 10-10 cho hay máy bay Mỹ thao tác trong bộ phận liên minh ở Syria được sơn lại màu máy bay không quân Nga. Động thái này được thực hiện sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp mặt những đại diện của phe đối lập ôn hòa ở Syria, yêu cầu trưng ra đoạn clip cho thấy “tội ác của người Nga” chống lại phải thường dân Syria.

Nhà báo Canada Christian Borys chỉ trích trên mạng cộng đồng Twitter: Có thể chỉ là sự trùng hợp hoặc là chuyện thông phải thường tuy nhiên thật thích thú khi Mỹ đổi màu những máy bay tác chiến F/A-18 của họ sang màu của máy bay Nga. Trong khi đó, có phản ánh cho rằng Mỹ đổi màu sơn cho những máy bay đánh bom ở Syria để buộc tội cho Nga về sau.

NGÔ SINH