Khi trẻ biếng ăn cần phải làm gì

0
53
tre bieng an

Trẻ biếng ăn lâu ngày dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như chứng rối loạn tăng trưởng, hoặc rối loạn nhận thức. Vậy các bậc phụ huynh cần làm gì khi trẻ biếng ăn để từ đó giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, phát triển toàn diện. Để tìm hiểu về nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khắc phục vấn đề này, bạn hãy cùng tham khảo ở bài viết dưới đây.

Biểu hiện của trẻ bị biếng ăn

Để đánh giá trẻ có biếng ăn hay không cần dựa vào 3 yếu tố như:

tre bieng an

  • Thời gian ăn một bữa của trể
  • Số bữa ăn và lượng thức ăn của trẻ trong một ngày
  • Trạng thái tinh thần của trẻ trong mỗi bữa ăn.

Trẻ được coi là biếng ăn nếu thời gian của mỗi bữa ăn kéo dài hơn 30 phút và nếu trẻ chỉ ăn được 2 bữa hoặc uống ít hơn 250 ml. Bên cạnh đó, việc ngậm thức ăn, gào khóc hoặc nhìn thấy báo cháo là đẩy ra ,.. là những biểu hiện của trẻ biếng ăn.

Làm gì khi trẻ biếng ăn

Người chăm sóc trẻ thường xuyên hoặc cha mẹ thường dùng các cách đơn giản nhất là cho trẻ đi ăn rong, xem ti vi hoặc thậm chí có những gia đình để cho trẻ bị đói. Tất cả các cách này đều là sai lầm, dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vậy làm gì khi trẻ biếng ăn để bữa ăn không còn là mỗi ám ảnh của mỗi bậc phụ huynh thì bạn cần chú ý các yếu tố sau đây giúp bé ăn ngon hơn:

Chú ý thời gian biểu cho bữa ăn

Với trẻ biếng ăn thì bạn cần có kế hoạch cho bé ăn theo một giờ cố định. Khi tới bữa thì cần phải cho trẻ ăn, không nên vì thấy trẻ biếng ăn mà quên bữa nào đó. Đây là một thói quen nhắc trẻ ăn uống nề nếp và đúng giờ. Mặt khác, khi trẻ biếng ăn thì nhìn vào đĩa thức ăn đầy sẽ thấy sợ, nếu trẻ biết nói thì chúng thường mặc cả để ăn giảm đi.

Không nên vừa ăn, vừa xem

tre bieng an 1

Nhiều bà mẹ cho rằng việc vừa ăn vừa xem phim giúp con mình ăn nhanh hơn. Tuy nhiên, thói quen này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị giác và dạ dày của trẻ. Bởi lúc này, trẻ sẽ chú ý đến việc xem phim mà không biết đến vị của thức ăn và không cảm thấy ngon. Bạn nên thay vào đó là kể các câu chuyện vui xung quanh các món ăn hoặc cách nấu để trẻ biết lắng nghe.

Đổi món trong ngày

Nhiều mẹ thấy con thích ăn một món nên ngày nào cũng nấu món đó cho bé ăn. Điều này khiến cho bé chán cả các món khác vì ngửi thấy món gì cũng có mùi của món đó. Bạn nên thay đổi món ăn trong ngày để trẻ được bổ sung đa dạng các vi chất dinh dưỡng và giúp trẻ có cảm giác thích thú với bữa ăn.

Bổ sung các chế phẩm có chứa kẽm

Kẽm là chất tham gia vào hoạt động của hơn 300 enzym có trong phản ứng sinh học của cơ thể, trong đó có  enzym tiêu hóa và các enzym cần thiết cho sự tổng hợp protein, axit nucleic và bài tiết quan trọng. Việc thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của các tế bào vị giác, gây chứng biếng ăn do rối loạn vị giác.

Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm kẽm trong khẩu phần ăn của bé giúp bé ăn ngon miệng hơn, ổn định vị giác và kích thích chuyển hóa tế bào vị giác. Những sản phẩm có chữa kẽm, bạn có thể tìm mua tại các hiệu thuốc nhưng cần có sự tư vấn của bác sĩ