“Nhiều du khách toàn cầu không back VN vì nỗi lo thực phẩm”

0
770

Phải làm sao để du người dùng “tiêu cho hết tiền”?

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nhấn mạnh: Du lịch VN có lợi thế rất lớn so với các nhà nước khác trong chỗ. VN có đa dạng ấn tượng history, đa dạng danh lam thắng cảnh…, thế tuy nhiên, số lượng người dùng thăm thú đến VN vẫn còn ở mức khiêm tốn.

nhieu du khach quoc te khong quay lai viet nam vi noi lo thuc pham hinh 1
hình ảnh diễn tả

Ông Hòa đặt lời hỏi: Tại sao người dùng đến Thái Lan đông chừng đó, còn ở VN thì vẫn “ì ạch”? Theo đại biểu này, đa dạng du người dùng toàn cầu không quay trở lại VN vì nỗi lo thực phẩm tránh nguy hiểm, trách nhiệm chăm sóc, và chi phí “chặt chém”…

Đại biểu Hòa cho rằng, cần phải hội tụ đầu tư bởi thăm thú VN có lợi thế đối sánh lớn, rất giàu tiềm năng. Hai nhân tố mà ông Hòa nhấn mạnh trong cải tiến thăm thú đó là, nhà xưởng hạ tầng và nguồn nhân lực.

Chia sẻ phương châm này, đại biểu Nguyễn Văn Thể (đoàn Sóc Trăng) cảm nhận, VN có lợi thế rất lớn về thăm thú. Chúng ta cũng đã phát động coi thăm thú là một lãnh vực kinh tế tâm điểm và Thủ tướng cũng rất quyên tâm đến việc này. Do đó. ông Thể yêu cầu trong năm 2017 đặc điểm khác biệt quyên tâm đến cải tiến thăm thú.

nhieu du khach quoc te khong quay lai viet nam vi noi lo thuc pham hinh 2
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thể

“Tôi nghĩ rằng thăm thú chỉ có 2 việc nếu chúng ta làm được thì chúng ta đón người dùng sẽ rất đông, một là tất cả các nhà xưởng thăm thú phải sạch, sạch từ toilet cho đến công viên, bãi biển. Hai là các điểm thăm thú 1 năm có khả năng bỏ ra 10.000 tỷ hình thành cho nên 3-4 điểm thăm thú mới, đa dạng năm chúng ta sẽ có đa dạng điểm mới và các điểm mới đó là các điểm có sức hút người dùng thăm thú quay trở lại. Tôi nghĩ nếu làm được như thế thì lãnh vực thăm thú của chúng ta cũng sẽ trở thành một trong các lĩnh vực hết sức sáng tạo giúp đỡ cho nhà nước cải tiến”, ông Thể nêu phản ánh.

Theo đại biểu Phan Việt Cường (đoàn Quảng Nam), cần cải tiến lãnh vực thăm thú thành mũi nhọn. “Theo tôi, nhà nước ta, chúng ta VN chúng ta không thua kém các nước trên các châu lục tuy nhiên lãnh vực thăm thú nước ta chưa bằng. Đề nghị chính quyền cần đầu tư thăm thú một phương pháp bài bản. Có thể chọn lựa một số địa phương có lợi thế về thăm thú để đầu tư, từ đó nhân rộng mô hình cho cả nước. Chúng ta làm sao tạo ra đa dạng mặt hàng thăm thú, người dùng đến thăm thú, nghỉ dưỡng ở lại lâu hơn và tiêu cho hết tiền”, ông Cường nhấn mạnh.

Đưa thăm thú VN trở thành lãnh vực kinh tế mũi nhọn vào năm 2020

VOV.VN – Phát biểu tại Hội nghị định hướng cải tiến Du lịch, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là thời điểm để lãnh vực thăm thú VN cải tiến.

Liệu lữ hành nước ta và toàn cầu có “chơi chung sân”?

Đánh chi phí thẩm tra nội dung về lữ hành trong dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, dạy dỗ, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho rằng, Dự thảo đã có một số điều chỉnh chủ yếu, bảo đảm sự công bằng giữa bán buôn lữ hành nước ta và bán buôn lữ hành toàn cầu.

nhieu du khach quoc te khong quay lai viet nam vi noi lo thuc pham hinh 4
Đại biểu Phan Thanh Bình

Ủy ban yêu cầu Ban biên soạn không ngừng tìm hiểu một số nội dung về các loại hình bán buôn lữ hành; điều cần phải có bán buôn lữ hành; chỗ bán buôn lữ hành; phí kiểm tra, cấp giấy phép bán buôn lữ hành và công ty có vốn đầu tư ngoại quốc bán buôn lữ hành.

Theo đó, bán buôn lữ hành được phân thành ba loại, gồm: đón người dùng vào (inbound), đưa người dùng ra (outbound), thăm thú nước ta (domestic), đồng thời có các quy định thích hợp với đặc thù của từng loại nhằm tăng cường tính chuyên môn, chất lượng dịch vụ và khả năng tranh gành.

Cho phản ánh về công ty có vốn đầu tư ngoại quốc bán buôn lữ hành, Ủy ban cho hay, phần lớn phản ánh cho rằng quy định về công ty có vốn đầu tư ngoại quốc không được phép bán buôn lữ hành đối với người dùng thăm thú là người dân VN, người ngoại quốc cư trú ở VN đi thăm thú sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư ngoại quốc, không thích hợp với chiến lược về đầu tư bán buôn được quy định trong Luật Đầu tư, không thích hợp với định hướng kết hợp toàn cầu. Do vậy, Ủy ban yêu cầu Ban biên soạn xem xét lại quy định này.

Tuy nhiên, về nội dung này cũng có một số phản ánh khác lại đồng bộ với quy định như dự thảo, và cho rằng trong hoàn cảnh kinh tế cộng đồng hiện giờ cần phải có giải pháp hỗ trợ các công ty VN./.

Một định đoạt Đặc sắc về hạ tầng cho cải tiến kinh tế thăm thú

VOV.VN – Tỉnh Bình Thuận bỏ ra gần 300 tỷ đồng để làm rộng tuyến đường Nguyễn Thông và bỏ trạm thu phí Phú Hài để có sức hút người dùng thăm thú.