Sau điện đàm với ông Trump, TT Putin khai hỏa mạnh ở Syria

0
590

“Hôm nay, con người khởi đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm đánh chiếm mạnh vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra ở các tỉnh Idlib và Homs”- Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu nói trong một cuộc họp hôm 15-11 với Tổng thống Putin và các đại diện Bộ Quốc phòng.

Trong khi đó, hãng tin RT dẫn lời ông Shoigu tiết lộ trong chiến dịch đánh chiếm lớn này, lần căn bản các máy bay tác chiến Su-33 đã xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để thi hành không kích các mục đích khủng bố như các công xưởng chế tạo, kho vũ khí ở Syria.

Lần căn bản các máy bay xuất kích từ tàu sân bay Đô đô Kuznetsov của Nga đã tham dự vào chiến dịch ở Syria. Ảnh: Reuters

Lần căn bản các máy bay xuất kích từ tàu sân bay Đô đô Kuznetsov của Nga đã tham dự vào chiến dịch ở Syria. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, tàu khu trục Đô đốc Grigorovich trong biên đội tàu do Kuznetsov đứng đầu cũng thi hành các đợt đánh chiếm bằng tên lửa lộ trình.

Nhóm Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) tiết lộ các cuộc không kích làm rung chuyển tỉnh Idlib và lần căn bản trong gần 1 tháng qua, các địa điểm ở đô thị Aleppo bị dội bom, hình như như tác chiến cơ của chính phủ Syria.

Theo ABC News, đợt đánh chiếm mới này là sự mất mặt đối với nhà cầm quyền Obama và chiến lược của vị tổng thống Mỹ thứ 44 với Syria, đồng thời các leo thang từ cuộc đánh chiếm quân sự mới trong các ngày tới sẽ đẩy hàng chục nghìn thường dân vào gian nguy.

Cuộc đàm phán kéo dài đa dạng tháng qua giữa Moscow và nhà cầm quyền Obama đã chẳng thể nối lại lệnh ngừng bắn dài hạn ở Aleppo.

Trong khi đó, chào đời trên truyền hình RTP của Bồ Đào Nha hôm 15-11 Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng ông hi vọng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ là một đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Song vị lãnh đạo Syria xách định rằng ông “vẫn cẩn thận trong việc cảm nhận ông Trump”.

Tổng thống Assad nói rằng ông Trump sẽ là “đồng minh bổng nhiên” nếu ông ta thi hành đầy đủ cam kết chống chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, vị lãnh đạo đất nước Trung Đông này không khỏi hoài nghi về việc liệu ông Trump có giữ lời hứa hay không.

Trước đó ông Trump từng diễn văn rằng thật điên rồ nếu chống cả quân đội Syria lẫn IS và cuộc chiến đó có khả năng dẫn tới cuộc chiến đối đầu với Nga.

Đỗ Quyên (Theo RT, USA Today, BBC)