Nữ sinh văn võ song toàn và suất học bổng 7 năm ở Mỹ

Nữ sinh văn võ song toàn và suất học bổng 7 năm ở Mỹ

Ngọc là cái tên mà bố mẹ đặt cho cô gái đa tài này. Với người bạn toàn cầu và giới du học trò, Ngọc Nguyễn còn được đặt tên là Cici – “nickname” mà em tự đặt cho bản thân, vì “các bạn ngoại quốc, đặc điểm khác biệt là người Mỹ khi đọc tên Ngọc nghe rất tương đương “Ngốc”.

Không thích bị đặt tên là “stupid”, Ngọc lấy tên Cici để các bạn dễ đọc, rút ngắn độ dài và thời lượng bầu bạn, hòa đồng với các bạn ngoại quốc hơn.

Vô đối thủ giải tennis toàn miền Bắc 3 năm liền

Ngọc kể chị cả từng nhận học bổng toàn phần ASEAN đi Singapore, bước này là Stanford. Chị hai cũng nhận học bổng ASSIST đi giao lưu văn hóa Mỹ một năm, bước này là học đại học tại nước này.

“Khi nộp bộ hồ sơ, bản thân biết có lợi thế về số liệu và cách chuẩn bị nhờ trải nghiệm của hai chị. Mình muốn đạt kết quả cuối cùng cao nhất có khả năng, không dưới được bằng hai chị. Khi nhận học bổng 7 năm, bản thân rất vui và trân trọng hai chị lớn vì đã cho bản thân động lực”, cô gái này giãi bày.

Học bổng em nhận được là Davis UWC Scholarship, tài trợ trong 7 năm học – 3 năm cấp ba và 4 năm đại học, với số tiền 20 ngàn USD mỗi năm. Sau khi hoàn thành khóa học trường cấp ba Westminster School, Ngọc còn xin thêm được học bổng President của Đại học Simmons College, mỗi năm 12 ngàn USD cho 4 năm học. Hiện tại, em học năm cuối trường Simmons.

Được người thân xu hướng du học từ nhỏ cho nên ngay từ các năm cấp hai, Ngọc đã biết và tham dự các đợt thi tuyển xin học bổng.

“Mình khởi đầu xin học bổng du học từ năm lớp 9 và trượt 1 lần”, Ngọc share. Là dân chuyên toán của ngôi trường đi đầu là vườn ươm các du học trò (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam), nữ sinh nỗ lực học tiếng Anh thật tốt và đạt điểm cao trong các kỳ thi chuẩn hóa.

Tuy nhiên, theo Ngọc, thành tích cao gây dấu ấn nhất với các cán bộ tuyển sinh lại là chiếc cúp đăng quang giải tennis toàn miền Bắc trong 3 năm cấp hai. “Mình nhớ khi đối đáp, cô phụ trách tuyển sinh rất dấu ấn vì điều này”, Ngọc kể.

Nu sinh van vo song toan va suat hoc bong 7 nam o My hinh anh 1
Ngọc và các bạn học ở Mỹ. Ảnh: VietNamNet.

‘Sốc’ khi trường nằm trên ngọn đồi hẻo lánh

Trước khi đặt chân sang Mỹ, tất cả các gì mà nữ sinh trường Ams biết về nước Mỹ chỉ là qua clip hình ảnh – các hình hình ảnh bóng bẩy, cuộc sống phóng khoáng, lãng mạn trong các bộ clip mà phải thường gặp được quay ở các đô thị lớn, sôi nỗi.

Ngọc bị “sốc” khi bước xuống airport, em được cô giáo đón về ngôi trường nằm trên một ngọn đồi hẻo lánh thuộc một tiểu bang xa xôi (đa số các trường tự thục cấp 3 đều ở các tiểu bang hẻo lánh).

Thời gian đầu, Ngọc cũng gặp đa dạng áp lực về ngôn ngữ và thích ứng với cuộc sống như đa dạng du học trò khác.

“Các bạn Mỹ áp dụng đa dạng tiếng lóng. Cách trò chuyện của họ cũng rất dễ chịu, có khả năng trò chuyện với người lớn tuổi hơn như với người bạn mà không phải câu nệ, khách sáo. Mình mất một thời lượng để thích ứng với điều này. Mình cải biến bằng cách gắng gượng tiếp xúc thật đa dạng với các bạn, thầy cô; sinh hoạt và giao lưu với người bản xứ để hoà nhập với cuộc sống mới”.

Cách học trên lớp ở trường Mỹ cũng khác đa dạng so với VN.

“Khi còn ở VN, việc giơ tay xung phong diễn văn rất dễ, vì đa số các câu giải đáp nằm trong sách giáo khoa. Bên này, các thầy cô quan tâm cách bạn tư duy và phân tách hư hỏng hơn. Thời gian đầu, bản thân không quen cho nên cũng gặp đa dạng áp lực”.

Trong giờ học các môn cộng đồng như Lịch sử hay Kinh tế, các thầy cô phải thường áp dụng 10-15 phút đầu giờ để học trò bàn luận về các tin tức diễn ra trong ngày, bước này bàn luận nhóm để xem hư hỏng đó đang tác động gì đến cộng đồng nói chung và mỗi cá nhân có khả năng làm gì để tăng cường hư hỏng đó. Bản thân Ngọc thấy cách học này rất thích thú và thiết thực.

“Ở đây, bạn có khả năng sống theo bất kì cách nào bản thân muốn mà không ngại bị người xung quanh soi mói, cảm nhận”, Ngọc chỉ trích.

“Mình thích cách sống chuyên môn của người Mỹ. Mình thấy nhờ cá tính này mà công suất và hiệu năng trong công việc rất cao. Thông phải thường, khi cơ quan các chương trình ở đây, các ban trong nhóm trọn vẹn công việc của bản thân rất đúng thời hạn”, nữ sinh cho hay.

Hiện tại, ở trường Simmons, Ngọc tham dự các tác vụ ngoại khóa rất khả quan.

Em làm intern sinh cho phòng làm việc dạy dỗ toàn cầu của trường và là đại sứ toàn cầu cho phòng làm việc tuyển sinh. Ngọc cũng đang là CEO Hội học trò toàn cầu và người Mỹ đa chủng tộc (MISO) của trường.

Ngọc cho hay đây là chỗ hội tụ học trò toàn cầu và các bạn người Mỹ đa chủng tộc, là chỗ để các bạn giao lưu và bầu bạn với các học trò toàn cầu khác. Hội phải thường cơ quan các chương trình để mách nhỏ văn hóa của các đất nước tới thầy cô, học trò trong trường.

Chia sẻ về thủ thuật xin học bổng Mỹ, Ngọc cười lớn và nói rằng các bạn cần phải “dạo phố đa dạng hơn”.

“Người Mỹ coi trọng kỹ năng mềm hơn việc bạn đạt điểm nhất đinh trên lớp. Đừng cho nên quá stress về điểm số, mà hãy gắng gượng tham dự đa dạng tác vụ cộng đồng”.

Nói về chuẩn bị ngày tới, Ngọc nói sau khi hoàn thành khóa học muốn quay về VN để lập nghiệp.

“Hy vong trong một ngày tới gần, bản thân sẽ có một cty bán buôn nhỏ áp dụng các văn bản thân bản thân học được trong thời lượng ở Mỹ”, Ngọc share về mơ ước của bản thân.

Facebook0
Linkhay
Twitter0
Google+0

Related Post