Quảng Bình có bao nhiêu huyện? Đến Quảng Bình có gì hấp dẫn?

Quảng Bình có bao nhiêu huyện? Đến Quảng Bình có gì hấp dẫn?

Quảng Bình nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, bề dày di tích lịch sử cùng nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú, có tiềm năng phát triển du lịch. Vậy Quảng Bình có bao nhiêu huyện? Đến Quảng Bình có gì hấp dẫn? Cùng theo dõi bài viết để biết thêm được nhiều điều thú vị về vùng đất gây thương nhớ cho ai đã từng đặt chân đến đây.

Tổng quan về Quảng Bình

Tìm hiểu về Quảng Bình để hiểu hơn về các huyện, thành phố tại Quảng Bình có những nét đặc trưng riêng nào thích hợp cho những chuyến du lịch Quảng Bình thú vị nhất.

Quảng Bình có bao nhiêu huyện?

Quảng Bình là một tỉnh nằm ở khu vực miền Trung nước ta, Quảng Bình có bao nhiêu huyện luôn là điều quan tâm của nhiều du khách và mỗi huyện có những điểm dừng chân nào đặc biệt để mỗi chuyến du lịch là một lần dừng chân ở một huyện khám phá hết những gì đặc sắc mỗi huyện có được.

Tỉnh Quảng Bình có phong cảnh hữu tình, thiên nhiên phong phú đa dạng gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện như: Thành phố Đồng Hới, Thị xã Ba Đồn và huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy.

Thung lũng Trạ An thuộc vùng bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình
Thung lũng Trạ An thuộc vùng bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình

Điều kiện khí tại các quận huyện ở Quảng Bình

Quảng Bình nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, có hai mùa rõ rệt là mùa mưa (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau) và mùa khô (từ tháng 4 đến tháng 8). Mức nhiệt độ trung bình năm ở Quảng Bình rơi vào khoảng tầm 25oC đến 26oC, nhìn chung tiết trời ở các huyện tại Quảng Bình chỉ nắng vào ban ngày đặc biệt tầm trưa về chiều tối khí hậu mát mẻ dễ chịu trở lại.

Bên cạnh đó do có nhiều cây cối và rừng nguyên sinh nên Quảng Bình vẫn là nơi du lịch nghỉ dưỡng cho những chuyến đi dài ngày.

Các điểm du lịch hấp dẫn tại Quảng Bình

Đến với Quảng Bình nơi mà bạn vừa có thể đắm mình chìm vào thiên nhiên vừa có những giây phút thư giãn thoải mái. Một vài địa điểm du lịch hấp dẫn mà bạn nên ghé qua ở các huyện, thị dưới đây tại Quảng Bình để hiểu hơn về văn hoá làng xã cũng như các di sản đặc biệt mà vùng đất nơi đây có được.

Thành phố Đồng Hới

Đến với thành phố Đồng Hới không thể bỏ qua Bãi biển Nhật Lệ sôi nổi tấp nập với làn nước biển xanh rồi cùng nghỉ ngơi tại SunSpa Resort trải nghiệm các dịch vụ tại đây.

Tham quan các địa điểm lịch sử như bảo tàng Quảng Bình, Quảng trường Hồ Chí Minh, Chùa Đại Giác,… tối về ghé chợ đêm Đồng Hới để hiểu hơn về cuộc sống thành thị ở nơi đây thế nào.

Không quên thưởng thức những món đặc sản nức lòng khách du lịch như cháo bánh canh, bánh lọc, bánh bèo, bánh khoái, cháo hàu, khoai deo, lẩu cá khoai, canh nấm tràm, gỏi cá nghé, Sâm Bố Chính Tuệ Lâm và đa dạng các loại hải sản tươi ngon.

Cầu Nhật Lệ 2 về đêm cùng ánh trăng tròn mang vẻ đẹp lung linh huyền ảo
Cầu Nhật Lệ 2 về đêm cùng ánh trăng tròn mang vẻ đẹp lung linh huyền ảo

Thị Xã Ba Đồn

Bỏ túi giúp bạn một vài địa điểm chơi vui tới bến khi đi du lịch tại thị xã Ba Đồn như Chợ Ba Đồn nơi lưu giữ nhiều giá trị truyền thống, tham quan làng đan lát Thọ Đơn đã có từ cách đây 400 năm, tìm hiểu văn hóa lịch sử tại Đình làng Minh Lệ được xây dựng từ năm 1923, ghé thăm Đình Làng Thuận Bài cách cầu Gianh khoảng 2 km về phía Bắc.

Đình làng Minh Lệ là nơi thờ tự Thành hoàng làng Trương Hy Trọng và 4 vị đức thần tổ: Trương, Nguyễn, Hoàng, Trần
Đình làng Minh Lệ là nơi thờ tự Thành hoàng làng Trương Hy Trọng và 4 vị đức thần tổ: Trương, Nguyễn, Hoàng, Trần

Đến đây bạn nên mua tỏi tía Quảng Minh đặc sản Ba Đồn về làm quà cũng như ẩm thực nổi tiếng với cháo canh Ba Đồn, chắt chắt sông Gianh, bánh đúc Quảng Hòa, bánh xèo gạo lứt Ba Đồn.

> Xem thêm:

Huyện Minh Hóa 

Huyện Minh Hóa luôn là điểm dừng chân chưa bao giờ ngừng hot, bởi nơi đây hội tụ nhiều sản phẩm du lịch sinh thái tự nhiên, du lịch tâm linh, du lịch khám phá với nhiều cấp độ khác nhau cho bạn trải nghiệm đáng nhớ như Thác thơ Minh Hóa – Hóa Hợp, Cửa khẩu Cha Lo, Đèo Mụ Giạ, Cổng trời Dân Hóa, Hang Rục Mòn – Trung Hóa, Hang động Tú Làn – Tân Hóa, Đình làng Kim Bảng, Hang lèn cây Quýt, Đồi 37 Cha Lang, Bãi Dinh, La Trọng.

Chèo thuyền cực kỳ thú vị vào buổi sáng tại Hang Động Tú Làn là cảm giác tuyệt vời không gì so sánh được
Chèo thuyền cực kỳ thú vị vào buổi sáng tại Hang Động Tú Làn là cảm giác tuyệt vời không gì so sánh được

Huyện Tuyên Hoá

Huyện Tuyên Hóa với nền kinh tế phát triển chủ yếu vào lâm nghiệp (làm đồ gỗ, khai thác lâm sản), nông nghiệp (trồng cây ăn quả, lúa, mì, ngô, thuốc lá và chăn nuôi trâu, bò, ong mật và dê), công nghiệp khai thác.

Có dịp ghé thăm huyện Tuyên Hóa bạn nhớ đến di tích lịch sử rất ý nghĩa như Hang Lèn Hà, lăng mộ và nhà thờ Đề đốc Lê Trực cách UBND xã Tiến Hóa khoảng 2 km về phía Đông Nam, Làng Lệ Sơn.

Hang Tiên là hang khô lớn nhất thuộc hệ thống hang động Tú Làn, xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Hang Tiên là hang khô lớn nhất thuộc hệ thống hang động Tú Làn, xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình

Đặc sản Tuyên Hóa đậm chất núi rừng như mật ong rừng Tuyên Hóa, canh măng rừng, sim rừng hay món ăn gây thương nhớ như cơm gà Lạc Sơn, chắt chắt nấu lá Ngút, bánh gai, bánh ít, nem chua ớt.

Huyện Quảng Trạch

Là huyện đồng bằng nhưng Quảng Trạch vẫn có cả rừng và biển, nhiều nơi rừng chạy dọc sát bên bờ biển. Vùng đồng bằng tuy nhỏ nhưng có các hệ thống giao thông, sông ngòi đảm bảo thuận tiện cho quá trình phát triển kinh tế. Huyện có hai con sông chính đó là Sông Roòn và Sông Gianh, đồng thời có một hệ thống suối nhỏ dày đặc, có khả năng nuôi trồng thuỷ sản và xây dựng các đập hồ thuỷ lợi để phục vụ cho nền kinh tế công – nông nghiệp, ổn định môi trường trong lành.

Cổng Hoành Sơn Quan được xây dựng vào những năm 1833 thời Vua Minh Mạng để kiểm soát dân chúng đi qua lại nơi đây
Cổng Hoành Sơn Quan được xây dựng vào những năm 1833 thời Vua Minh Mạng để kiểm soát dân chúng đi qua lại nơi đây

Đi du lịch huyện Quảng Trạch có nhiều điểm đến lý tưởng thì cũng không thiếu món ăn ngon như bánh xèo Quảng Hòa, cháo lươn – sò huyết Mệ Mận, chắt chắt bánh tráng, đẻn biển, cháo canh, bánh mè xát Tân An…

Huyện Bố Trạch

Đến với huyện Bố Trạch Quảng Bình bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng quần thể hang động di sản thiên nhiên thế giới như Hang Va, Hang Nước Nứt, suối Nước Moọc, Sông Chày – Hang Tối,…

Biển Đá Nhảy cách Thành phố Đồng Hới chỉ 26km nằm ngay quốc lộ 1A, trên cung đường “Thiên Lý Bắc Nam” giáp ranh giữa xã Thanh Trạch và Hải Trạch
Biển Đá Nhảy cách Thành phố Đồng Hới chỉ 26km nằm ngay quốc lộ 1A, trên cung đường “Thiên Lý Bắc Nam” giáp ranh giữa xã Thanh Trạch và Hải Trạch

Một chuyến đi thú vị cùng các hoạt động du lịch trải nghiệm, bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản Bố Trạch đậm vị núi rừng tự nhiên, ngon đến ngất ngây lòng người. Có các món cá suối ngon như cá diếc kho rục sông Son, cá trắm sông Son, cá mát chiên giòn, cá bo om chua, cá chình nướng, cá bống kho nghệ cùng nhiều món ngon khác môn rừng Phong Nha, dầu lạc Phong Nha, nước mắm Quy Đức, ốc ruốc luộc, gà nướng mẹt.

Huyện Quảng Ninh

Nếu bạn là người đam mê khám phá du lịch sinh thái du khách nên dừng chân tại Suối Khe Cạc, Hang Chà Lòi, Chùa Non, Núi Thần Đinh, Chùa Hang, Giếng Tiên, Thác Tam Lu, Ngọn đồi Hạnh Phúc, Nông trường Eco Farm, Suối Đá, Chùa cổ Quảng Xá, Chùa Cảnh Tiên, Chùa Kim Nại, Đền thờ lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, làng nghề sản xuất rượu Võ Xá…

Ngoài chinh phục Hang động Chà Lòi bạn còn được cắm trại và trekking trong rừng và dọc Suối nước lạnh
Ngoài chinh phục Hang động Chà Lòi bạn còn được cắm trại và trekking trong hang động tham khảo các nhũ thạch hùng vĩ

Nơi đây phục vụ nhiều món ngon núi rừng cùng đa dạng đặc sản như khoai deo Hải Ninh, cháo hàu O Mai, dưa hấu Hàm Ninh, cam mật Hiền Ninh, rượu Võ Xá, canh nấm tràm Quảng Ninh, nén Vạn Ninh, ớt Võ Ninh, mật ong rừng Trường Sơn,…

Huyện Lệ Thuỷ

Đến với Lệ Thủy du khách sẽ được khám phá các món ăn dân giã, nức tiếng bình dị của nhút tép đồng, đậm đà khó quên của cá rô đồng kho, bát cháo cá Bàu Sen ngon ngọt nóng hổi, dai ngon từng thớ thịt vịt quay Lệ Thủy, bánh ép tuổi thơ từ nén xanh, ớt bột sạch hữu cơ cay nồng Hồng Thủy, tiêu đen Sen Thủy.

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong nằm ở phía tây huyện Lệ Thủy có những thác nước liên hoàn hùng vĩ
Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – khe Nước Trong nằm ở phía tây huyện Lệ Thủy có những thác nước liên hoàn hùng vĩ

Nếu như đã tìm hiểu Quảng Bình có bao nhiêu huyện có những điểm đến hấp dẫn nào chắc có lẽ không ai là không muốn ghé đến, mỗi huyện sẽ mang lại cho bạn nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với từng địa điểm và trải nghiệm thú vị. Gặp gỡ con người Quảng Bình hiền lành chịu thương chịu khó, tự thưởng cho mình món ăn đậm chất rừng núi, sông suối cùng vô số danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Hãy đến đây khám phá bản thân giúp cân bằng cuộc sống và tiếp thêm nhiều năng lượng cho mình hoặc muốn có được lịch trình hoàn hảo khi đến đây bạn có thể liên hệ đơn vị Du lịch Khát Vọng Việt để được gợi ý, thiết kế hành trình tham khảo trước, để có sự chuẩn chị hoàn hảo nhất cho chuyến tham quan đến một vùng đất mới đầy thi vị và thích thú. 

Related Post