Trung Quốc tranh thủ do thám Úc khi đang tìm MH370?

Trung Quốc tranh thủ do thám Úc khi đang tìm MH370?

Chiếc tàu đáng nghi trên, mang số hiệu Dong Hai Jiu 101, là tàu cứu hộ và tìm kiếm được đóng năm 2012.

Theo Trung tâm Cơ quan Phối hợp (JACC) của Úc, một cơ quan chính phủ có nhiệm vụ thông tin cho cộng đồng về tiến độ tìm kiếm MH370 – chiếc máy bay mất tích năm 2014 của hãng Malaysia Airlines, tàu Dong Hai Jiu 101 tham dự chiến dịch tìm kiếm vào tháng 2 năm nay.

Khi cuộc tìm kiếm mở đầu, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải liên bang Darren Chester thông tin: “Thay mặt chính phủ Úc, tôi xin cám ơn chính phủ Trung Quốc, các thuyền trưởng và thủy thủ đoàn về các đóng góp trong nỗ lực tìm kiếm MH370”.

Tuy nhiên, một số chuyên viên cho rằng có vẻ như Trung Quốc đang chuộc lợi thời cơ này để thu thập các tin tức tình báo ích lợi về thao tác của lính biển Úc. Trả lời tờ The nước Úcn, các chuyên viên cho biết Trung Quốc có giá trị đang follow các thao tác quân sự của Úc và đồng minh.

Ngoài ra, thuyền trưởng và thủy thủ của con tàu có vẻ như đang tranh thủ sự kết hợp với Úc và các chuyên viên toàn cầu để thu thập hiểu biết về kĩ thuật và thiết bị tìm kiếm dưới nước tiên tiến của phương Tây cũng như thử nghiệm kỹ thuật follow tàu lặn.

Tàu Dong Hai Jiu 101 của Trung Quốc. Ảnh: The nước Úcn

Tàu Dong Hai Jiu 101 của Trung Quốc. Ảnh: The nước Úcn

Hồi đầu tháng 9, tờ The nước Úcn từng cho biết kể từ khi tới TP Fremantle – Úc, tàu Dong Hai Jiu 101 hầu như không thi hành bất kì thao tác tìm kiếm hiện thực nào trắng trong 7 tháng.

Sau khi phân tách các thông tin thao tác mỗi tuần do JACC công bố, The nước Úcn định vị thành phần dò sóng âm của con tàu chỉ có ở dưới nước tìm kiếm khoảng 17-30 ngày.

“Từ từng trải tình báo trước đây của tôi, tôi sẽ nhận thấy bất ngờ nếu một chiếc tàu như Dong Hai Jiu 101 không có địa vị thu thập tin tình báo” – ông Clive Williams, cựu sĩ quan Quân đội Úc, từng giữ chức giám đốc Tổ chức An ninh Tình báo, cho biết.

Giám đốc điều hành Viện Chính sách Chiến lược Peter Jennings cho biết dù con tàu không được đóng để thu tập tin tình báo tuy nhiên nó có giá trị để tâm các thao tác trong và ngoài của TP cảng Fremantle và cứ địa quân sự HMAS Stirling “như một thói quen”.

Trong khi đó, giáo sư Greg Barton của ĐH Deakin cho rằng việc tàu Dong Hai Jiu 101 có giá trị do thám “là một điều hiển nhiên”.

Tuy nhiên, giải đáp trang tin News.com.au, chuyên viên yên ổn châu Á – Thái Bình Dương Jingdong Yuan, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc tế, tỏ ra bất ngờ khi biết về các thông báo trên. Theo ông, địa vị của Trung Quốc trong cuộc tìm kiếm MH370 là thật.

“Tôi nghĩ là chính phủ Trung Quốc sẽ có động lực mạnh mẽ và nhận thấy buộc phải phải có nỗ lực đóng góp trong thao tác tìm kiếm do có tới 154 hành khách trong số hơn 200 người trên chuyến bay là người Trung Quốc” – trích lời ông Yuan.

Có đa dạng hoài nghi cho rằng tàu Dong Hai Jiu 101 đang tranh thủ do thám quân đội Úc. Ảnh: News Corp nước Úc

Có đa dạng hoài nghi cho rằng tàu Dong Hai Jiu 101 đang tranh thủ do thám quân đội Úc. Ảnh: News Corp nước Úc

Ông Yuan không thừa nhận các thông báo cho rằng Trung Quốc có giá trị đang tranh thủ thời cơ do thám độ́i ngũ quân sự Úc. “Nếu theo logic này thì Trung Quốc không cho nên được mời tham dự bất kì cuộc tập trận hai bên hay đa phương (như RIMPAC – cuộc tập trận lính biển lớn nhất các châu lục) nào bởi bằng cách các thời cơ này, quân đội Trung Quốc có giá trị thu được rất đa dạng số liệu tình báo và thao tác”.

Theo phản ánh của ông Yuan, tàu Dong Hai Jiu 101 có giá trị qu100% hài lòng điều tra kỹ thuật tìm kiếm đặc điểm khác biệt dính dáng tới chiến dịch tìm MH370. “Tôi chấp nhận rằng tàu Trung Quốc và thủy thủ đoàn có giá trị cảm hứng tham khảo về kỹ thuật tìm kiếm sâu dưới đại dương và các thứ tương tự bởi Trung Quốc đang bổ sung tham dự vào các thao tác tìm kiếm và cứu hộ tương tự” – ông Yuan share.

“Tôi chắc rằng độ́i ngũ tình báo Úc và quân đội sẽ ngộ ra được các gian nguy cơ và nỗ lực hết bản thân để điều đó không diễn ra, hoặc ít nhất là dưới ngưỡng bất hạnh” – ông Yuan kết luận

Một phát ngôn viên của cơ quan JACC giải đáp trang News.com.au cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Dong Hai Jiu 101 do thám quân đội Úc. “Các phản ánh cho rằng con tàu có dính dáng tới thao tác khác ngoài mục tiêu công bố chỉ 100% là suy đoán” – người này xách định.

Trong khi đó, đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Canberra và lãnh sự quán tại TP Perth chối từ comments về câu chuyện.

Bảo Hạnh (Theo News.com.au, The nước Úcn)
Facebook0
Linkhay
Twitter0
Google+0

Related Post