Ông Trump bất ngờ tổng thống Mỹ đa dạng việc thế?

Ông Trump bất ngờ tổng thống Mỹ đa dạng việc thế?

Đó là số liệu do báo The Wall Street Journal (WSJ) đề cập hôm 14-11.

Gia nhập đường đua vào Nhà Trắng với tư nhữngh là người ngoài chính trường, sự thiếu từng trải của ông Trump đang bày tỏ trong những giai đoạn chuyển giao uy quyền hiện giờ.

Hôm 13-11, ông cho biết Chủ tịch Ủy ban đất nước đảng Cộng hòa Reince Priebus sẽ là chánh văn phòng Nhà Trắng, còn ông Stephen Bannon làm cố vấn chính sách chính. Dù vậy, theo WSJ, ông Trump có vẻ ghi nhận uy quyền chậm hơn những người tiền nhiệm. Ví dụ, ông Obama nêu tên chánh văn phòng Nhà Trắng chỉ 2 ngày sau khi thắng cử vào năm 2008.

Ông Trump và ông Obama tại cuộc gặp hôm 10-11. Ảnh: Washington Post

Ông Trump và ông Obama tại cuộc gặp hôm 10-11. Ảnh: Washington Post

Tới ngày 18-11, “nhóm hạ cánh” của ông Trump – gồm có đa dạng quan chức hơn – sẽ ra đời. Những người này chịu thái độ rà soát những cơ quan chính phủ để đề xuất những biến đổi nếu cần. Tiến trình này bị chậm do ông Trump mới đưa Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence vào chỗ đứng trưởng nhóm chuyển giao uy quyền thay cho Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Thêm một cái cớ khiến ông Trump chậm trễ, đó là những cố vấn đi đầu của ông cũng bất chợt với chiến thắng bất chợt hồi tuần trước. Họ chưa được lên kế hoạch cho 73 ngày giữa ngày bầu cử và ngày nhậm chức vì ông Trump muốn thắng trước đã.

Trong cuộc gặp hôm 10-11, ông Obama đã mách nhỏ những nhiệm vụ của tổng thống Mỹ và tỉ phú Trump – người từng chê ông chủ Nhà Trắng là “tổng thống tệ nhất history Mỹ” – tỏ ra bất chợt về mức độ công việc, theo những nguồn tin dự họp. Các trợ lý của ông Trump hình như cũng chưa được hay biết việc phải thay thế 100% lực lượng cố vấn cho tổng thống hiện giờ.

Theo WSJ, sau cuộc gặp, ông Obama định đoạt dành đa dạng thời lượng hơn để chỉ dẫn người kế nhiệm vốn không biết gì về điều hành chính phủ lẫn quân đội. Ông Jason Miller, giám đốc truyền thông của ông Trump, chối từ comments về những số liệu trên.

Ngoài ra, ông Trump cũng bị cho là ít chào đời trước công chúng kể từ khi thắng cử, mặc kệ việc những cuộc biểu tình tại đa dạng chỗ ở Mỹ đang bước vào ngày thứ năm. Trong khi ông Obama và người tiền nhiệm George W. Bush liên tục cơ quan họp báo để giao tiếp với người dân thì ông Trump chưa cơ quan cuộc nào, chỉ mới giải đáp đối đáp WSJ và chào đời trong sự kiện “60 Minutes” của đài CBS.

Hải Ngọc (Theo Wall Street Journal)
Facebook0
Linkhay
Twitter0
Google+0

Related Post